bài tập hóa khó

K

k4svpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp NA2CO3 và K2CO3 = 400 ml dd HCl 1,5M thấy thoát ra 5,6l khí CO2 và dd A. Trung hòa axit dư = NaOH vừa đủ rồi cô cạn dd thu đc 39,9g hỗn hợp muối khan. Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi muối ban đầu
 
M

minhchau198@gmail.com

bạn ơi hình như đề sai, bạn xem lại thử ;)...........................................................
 
L

llltdlln

Na2CO3 + 2HCL --> 2NaCl + H2O + CO2 (1)
K2CO3 + 2HCl --> 2KCl + H2O + CO2 (2)
HCl + NaOH --> NaCl + H2O (3)
nCO2 = 5,6 / 22,4 = 0,25 mol
nHCl = 1,5 . 0,4 = 0,6 mol
nHCl(3)= nNaCl =0,6 - 0,25 . 2 = 0,1 mol
mNaCl(1)và KCl = 39,9 - 0,1 . 58,5 = 34,05 g
Gọi x, y lần lượt là số mol Na2CO3(1) và K2CO
a + b = 0,25
2 . 58,5a + 2 . 74,5a = 34,05
=> a = 0,1 mol
b = 0,15 mol
mNa2CO3 = 0,1 . 106 = 10,6
%Na2CO3 = 10,6 / (10,6 + 0,15 . 138) = 33,87 %
%K2CO3 = 100% - 33,87% = 66,13%
 
Top Bottom