bài tập hoá khó

N

nhokvip99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3)Chia 47,1 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn, Ni thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 7,84 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch Y chứa x gam muối (không chứa NH4NO3). Nếu cho Y tác dụng với dung dịch NaOH thì lượng kết tủa lớn nhất thu được là y gam. Phần 2 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl thu được V lít khí H2(đktc).Tính
a)giá trị của X
b)Giá trị của y
c)giá trị của V

ai giúp thì giải chi tiết giùm nhé
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 1
áp dụng bảo toàn khối lượng:
m hhX + mhhY = m 4chất
=> mY = 19,7 - 7,8 = 11,9 (g)
gọi x,y lần lượt là số mol của Cl2 và O2
n hhY = 5,6/22,4 = 0,25 (mol)
=> x +y = 0,25 (1) mhhY = 11,9 (g)
=> 71x + 32y = 11,9 (2)
giải (1) và (2) ta được: x = 0,1 (mol) và y = 0,15
(mol)
nO2 = 0,15 (mol) => %VO2 = %nO2 = 0,15*100%
/0,25 = 60% áp dụng bảo toàn eletron :
Cl2 +2e => 2Cl-
0,1 0,2 (mol)
O2 + 4e => 2O(2-)
0,15 0,6 (mol)
n e nhường = n e nhận = 0,2 + 0,6 = 0,8 (mol) gọi a,b lần lượt là số mol của Mg và Al:
Mg => Mg2+ + 2e
a 2a (mol)
Al => Al3+ +3e
b 3b (mol)
=> 2a + 3b = 0,8 (1) mhh X = 7,8 (g) => 24a + 27b = 7,8 (2)
giải (1) và (2) ta được: a = 0,1 và b = 0,2 (mol)
mAl = 0,2*27 = 5,4 (g) => %mAl = 5,4*100%/7,8 =
69,23%
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
ta có : mhhX(1) = mhhX(2) = 22/2 = 11 (g)
phần 1:
áp dụng bảo toàn khối lượng:
mhhX(1) + mO2 = m3oxit
=> m O2 = m 3oxit - mhhX(1) = 15,8 - 11 = 4,8 (g)
nO2 = 4,8/32 = 0,15 (mol) nO = 0,15*2 = 0,3 (mol)
phần 2:
nH = 2nH2O = 2nO = 0,6 (mol)
=> nH2 = 1/2 nH = 0,3 (mol)
=> V= VH2 = 0,3*22,4 = 6,72 (l)
 
P

phamthimai146

1)cho 7.8g hỗn hợp X gồm Mg và Al tác dụng vừa đủ với 5.6 lít hỗn hợp khí Y(DKTC) gồm Cl2 và O2 thu được 19.7g hỗn hợp Z gồm 4 chất.tính:
a)phần trăm thể tích của O2 trong y
b)phần trăm khối lượng của Al trong X
Gọi a, b là mol Mg, Al ==> 24a + 27b = 7,8 (1)
Gọi x, y là mol O2 và Cl2 ==> x + y = 0,25 (2)
khối lượng Z = 24a + 27b + 32x + 71y = 19,7
=================> 32x + 71y = 11,9 (3)
(2), (3) ==> x = 0,15 và y = 0,1
==> % mol O2 = 0,15*100/0,25 = 60

Mg - 2e --> Mg2+
a----2a
Al - 3e --> Al3+
b---3b
O2 + 4e ---> 2 O2-
0,15--0,6
Cl2 + 2e --> 2 Cl-
0,1---0,2
Bảo toàn mol e : 2a + 3b = 0,6 + 0,2 = 0,8 (4)
(1) (4) ==> a = 0,1 và b = 0,2
mAl = 27*0,2 = 5,4 ===>%mAl = 69,23


2)Chia 22,0 gam hỗn hợp X gồm Mg, Na và Ca thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng hết với O2 thu được 15,8 gam hỗn hợp 3 oxit. Phần 2 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được V lít khí H2 (đktc). Giá trị của V là ?

Khối lượng X mỗi phần = 11
Phần 1 : khối lượng oxit tăng = khối lượng oxy = 15,8 - 11 = 4,8 ==> mol O = 4,8/16 = 0,3
Phần 2: mol HCl = mol H+ = mol Cl- = 2*mol O = 0,6
2H+ +2e --> H2
0,6-----------0,3 ==> V = 6,72
 
W

whitetigerbaekho

Câu 4
hh 3 kl=>Zn dư, Al, Ag+,Cu2+ pư hết.
nZn dư=nH2=0,15
=>nZn pư=0,05
Al=Al{+3}+3e
0,2..0,2....0,6
Zn=Zn{+2}+2e
0,05...0,05...0,1
Ag+ + e=Ag
x........x.....x
Cu{+2}+2e=Cu
y...........2y.....y

bt e=>x+2y=0,7
mAg+mCu=48,45-mZn du=38,7
=>108x+64y=38,7
giải hệ pt=>x=0,21
y=0,24

=>CM AgNO3=0,21/0,5=0,42
CM Cu(NO3)2=0,24/0,5=0,48.

Tog nog do MUOI trog dd sau pu:
(nAl3+ + nZn2+)/0,5=0,5M
 
W

whitetigerbaekho

Câu 6:pt cháy
C2H2 + 3/2O2 --> 2CO2 + H2O
0.1 ----------------------0.2-------0.1 mol
C3H4 + 4O2 --> 3CO2 + 2H2O
0.1--------------------0.3-------0.2 mol
Tính x
nCO2 = 2nC2H2 + 3nC3H4 = 2*0.1 + 3*0.1 = 0.5 mol
mCO2 = x = 0.5*44 = 22 g
Tính y
nH2O = nC2H2 + 2nC3H4 = 0.1 + 2*0.1 = 0.3 mol
Tính V
nO2 = (3/2)nC2H2 + 4nC3H4 = (3/2)*0.1 + 4*0.1 = 0.55 mol
V = 0.55*22.4 = 12.32 l
Tính a
tác dụng hết
=> a = mO2 + m(Mg và Ca) = 0.55*32 + 40 = 57.6 g
 
P

phamthimai146

Câu 6:pt cháy
C2H2 + 3/2O2 --> 2CO2 + H2O
0.1 ----------------------0.2-------0.1 mol
C3H4 + 4O2 --> 3CO2 + 2H2O
0.1--------------------0.3-------0.2 mol
Tính x
nCO2 = 2nC2H2 + 3nC3H4 = 2*0.1 + 3*0.1 = 0.5 mol
mCO2 = x = 0.5*44 = 22 g
Tính y
nH2O = nC2H2 + 2nC3H4 = 0.1 + 2*0.1 = 0.3 mol
Tính V
nO2 = (3/2)nC2H2 + 4nC3H4 = (3/2)*0.1 + 4*0.1 = 0.55 mol
V = 0.55*22.4 = 12.32 l
Tính a
tác dụng hết
=> a = mO2 + m(Mg và Ca) = 0.55*32 + 40 = 57.6 g

Bài sai rồi, còn thiếu phản ưng cháy của 0,1 mol H2



C2H2 + 3/2O2 --> 2CO2 + H2O
0.1 ----------------------0.2-------0.1 mol
C3H4 + 4O2 --> 3CO2 + 2H2O
0.1--------------------0.3-------0.2 mol
H2 + 0,5 O2 ---> H2O
0,1----0,05--------0,1

Tính x
nCO2 = 2nC2H2 + 3nC3H4 = 2*0.1 + 3*0.1 = 0.5 mol
mCO2 = x = 0.5*44 = 22 g
Tính y
nH2O = nC2H2 + 2nC3H4 + nH2= 0.1 + 2*0.1 + 0,1= 0,4 mol
Tính V
nO2 = (3/2)nC2H2 + 4nC3H4 + 0,5nH2 = (3/2)*0.1 + 4*0.1 0,05 = 0,6 mol
V = 0,6*22.4 = 13,44 l
Tính a
tác dụng hết
=> a = mO2 + m(Mg và Ca) = 0,6*32 + 40 = 59,2 g
 
P

phamthimai146

5)chia 29.8g hỗn hợp Mg,Na,K và Ca thành 2 phần bằng nhau.phần 1 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 loãng thu đượ 1.568l khí N2 duy nhất (DKTC) và dung dịch chứa X gam muối(không chứa NH4NO3).phần 2 tác dụng hoàn toàn với oxi thu được y gam hỗn hợp 4 oxit.tính
a)giá trị của X
b)giá trị của Y
ai giúp thì giải chi tiết giùm nhé

Khối lượng kim loại mỗi phần = 14,9 gam
Phần 1:
M - ne ---> Mn+
a----na-------a
2 N5+ + 10e ---> N2
---------0,7-------0,07
Bảo toàn na = 0,7
khối lượng muối = 14,9 + 62*0,7 = 58,3
Phần 2 :
M - ne ---> Mn+
a----na-------a
O2 + 4e ---> 2 O2-
x-----4x
Bảo toàn mol e : 4x = 0,7 ==> x = 0,175
khối lượng oxit = 14,9+32*0,175 = 20,5
 
Top Bottom