Bài tập hoá khó

K

khanhkd95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHO 8,42 g hỗn hợp A GỒM [TEX]Na_2CO_3,NaOH,CaCO_3,Ca(OH)_2[/TEX] tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 0,672 l [TEX]CO_2[/TEX] và dung dịch B .cô cạn dung dịch B thu được 4,68 gam muối natri và m gam muối của canxi. giá trị của m là
A.2,22
B.4,44
C.6,66
D.8,88
 
S

sayhi

CHO 8,42 g hỗn hợp A GỒM [TEX]Na_2CO_3,NaOH,CaCO_3,Ca(OH)_2[/TEX] tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 0,672 l [TEX]CO_2[/TEX] và dung dịch B .cô cạn dung dịch B thu được 4,68 gam muối natri và m gam muối của canxi. giá trị của m là
A.2,22
B.4,44
C.6,66
D.8,88

$a:Na_2CO_3 ;b:NaOH ;c:CaCO_3;d:Ca(OH)_2$
=> $106a+40b+100c+74d =8,42 (1)$
$2a+b=0,08(2)$
$a+c=0,03(3)$
=>c+d =?

Lấy$ (1) -[26.(3) +40.(2)]$
:D Tự làm tiếp nhé .=>C
 
P

phamthimai146

CHO 8,42 g hỗn hợp A GỒM Na2CO3, NaOH , CaCO3 và Ca(OH)2 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 0,672 l CO2 và dung dịch B .cô cạn dung dịch B thu được 4,68 gam muối natri và m gam muối của canxi. giá trị của m là
A.2,22
B.4,44
C.6,66
D.8,88

Qui hh A gồm các ion Na+, Ca2+, OH- và CO32- có số mol lần lượt là a, b ,c, d
Vì axit dư ==> mol CO32- = mol CO2 ==> d = 0,03
==> muối B gồm NaCl a mol và CaCl2 b mol
==> mol Na = mol NaCl = a = 4,68/58,5 = 0,08
Bảo toàn mol điện tích muối B: a + 2b = c + 0,06 ==> 2b - c = - 0,02 (1)
khối lượng hh A = 23a + 40b + 17c + 60d = 8,42 ==> 40b + 17c = 4,44 (2)
(1), (2) ==> b = 0,06 và c = 0,14
==> khối lượng muối CaCl2 = 111*0,06 = 6,66 ==> câu C
 
Top Bottom