Bài tập hoá khó

N

nguyenngocthanhthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cau 1: Viet cac pt phan ung thuc hien chuoi bien hoa sau:
[TEX]Cu(NO_3)[/TEX] -->[TEX]NO_2[/TEX]--> [TEX]HNO_3[/TEX] -->[TEX]H_3PO_4[/TEX]-->[TEX]Ca_3_(PO_4)_2[/TEX]-->P
Cau 2: Cho a gam hon hop Cu va CuO (co ti le khoi luong la 2:3) tac dung het voi dd [TEX]HNO_3[/TEX] 2M (D=1,25 g/ml), thu duoc 2,24 lit NO(o [TEX]0^oC[/TEX] va 2 atm)
a) Viet cac phuong trinh phan ung va tinh a
b) Tinh khoi luong dd [TEX]HNO_3[/TEX] can dung
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Cau 1: Viet cac pt phan ung thuc hien chuoi bien hoa sau:
[TEX]Cu(NO_3)[/TEX] -->[TEX]NO_2[/TEX]--> [TEX]HNO_3[/TEX] -->[TEX]H_3PO_4[/TEX]-->[TEX]Ca_3_(PO_4)_2[/TEX]-->P
Cau 2: Cho a gam hon hop Cu va CuO (co ti le khoi luong la 2:3) tac dung het voi dd [TEX]HNO_3[/TEX] 2M (D=1,25 g/ml), thu duoc 2,24 lit NO(o [TEX]0^oC[/TEX] va 2 atm)
a) Viet cac phuong trinh phan ung va tinh a
b) Tinh khoi luong dd [TEX]HNO_3[/TEX] can dung

1.
[TEX]Cu(NO_3)_2 ---> CuO+ 2NO_2+\frac{1}{2} O_2[/TEX]

[TEX]2NO_2+\frac{1}{2}O_2+H_2O-->2HNO_3[/TEX]

[TEX]5HNO_3+P --> H_3PO_4+5NO_2+H_2O[/TEX] ( HNO3 đặc)

[TEX]H_3PO_4+Ca(OH)_2--> Ca_3PO_4+H_2O[/TEX]

2.
nNO=0,2 mol

3Cu+8HNO3-->3 Cu(NO3)2+2NO+4H2O

0,3.....0,8...............................0,2...............mol

CuO+2HNO3--> Cu(NO3)2 + H2O

0,36.....0,72..................................................mol


V HNO3=(0,8+0,72):2=0,76l

--> mdd HNO3= 0,76.1,25=0,95g
 
Top Bottom