bài tập hoá khó

D

dunggttn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 1,62 gam Al trong 280 ml dung dịch HNO3 1M
được dung dịch A và khí NO ( là sản phẩm khử duy nhất ). Mặt khác cho 7,35 gam hai kim loại kiềm thuộc hai chu kỳ liên tiếp vào 500 ml dung dịch HCl được dung dịch B và 2,8 lit H2 (đktc) . khi trộn dung dịch A vào dung dịch B thấy tạo
thành 1,56 gam kết tủa. Xác định tên hai kim loại và tính nồng độ mol của dung dịch HCl đã dùng. @-)
 
H

hongoclam

Đây là một bài hóa khó , mình đã cố giải giup bạn rồi nhưng không ra , mà mình thắc mắc ở chỗ "khi trộn dung dịch A vào dung dịch B thu được 1,56g kết tủa " hình như đề sai thì phải , bởi vì Al(NO3)3 + MCl _ có pư khong nhỉ...Bạn xem lại nhé . (lúc 0h30 / 4-1-2011)
 
H

hocmai.hoahoc

Thầy hướng dẫn các em cùng suy nghĩ làm nhé!
Dung dịch A có Al3+
Cho kim loại kiềm vào HCl => thu được MCl nên ko phản ứng với dung dịch A => Đề sai. Không phải đầu em:D
Chứng tỏ trong dung dịch A phải có OH- => HCl hết
Các em làm tiếp nhé!
Chúc các em học tốt
 
B

bacho.1

Bài này hay , nhưng không khó lắm đâu , bạn xem nhé

Hoà tan hoàn toàn 1,62 gam Al trong 280 ml dung dịch HNO3 1M
được dung dịch A và khí NO ( là sản phẩm khử duy nhất ). Mặt khác cho 7,35 gam hai kim loại kiềm thuộc hai chu kỳ liên tiếp vào 500 ml dung dịch HCl được dung dịch B và 2,8 lit H2 (đktc) . khi trộn dung dịch A vào dung dịch B thấy tạo
thành 1,56 gam kết tủa. Xác định tên hai kim loại và tính nồng độ mol của dung dịch HCl đã dùng. @-)
Như thường lệ viết pt ion
[TEX]4H^{+} + NO_{3}^{-} +3e ------ NO +H_{2}O[/TEX]
[TEX]n_{Al} = 0,06 mol \Rightarrow n_{enhuong} = 0,06.3=0,18mol[/TEX]
Từ trên suy ra dư [TEX]H^{+} = 0,28 -0,24 = 0,04 mol[/TEX] (tính cái này để xác định OH- )
Bước 2 tìm 2 kim loại kiềm
Pt [TEX]2H^{+} + 2e --- H_{2}[/TEX]
suy ra e nhận = 0,25 mol
Gọi M là số khối trung bình của 2 kim loại kiềm ta có
[TEX]M = \frac{7,35}{o,25} =29,4 \Rightarrow Na va K[/TEX]
Bước 3 Cuối cùng
Vì tạo ra 1,56 g kết tủa nên có 2 trương hợp xảy ra (tham khảo cách giải này "khóa học chuyên đề toán hoá thầy Hạnh Bài Phương pháp đồ thị" hoặc thầy Sơn chuyên đề Al ..)
[TEX]n _{kettua} = \frac{1,56}{78} =0,02 mol[/TEX]
TH1
[TEX]n_{kettua} = \frac{1}{3}n_{OH^{-}}[/TEX]
suy ra nOH = 0,06 + 0,04 mol (dư axit lúc đầu tính )
còn gì bạn chịu khó tính nốt nhé :)
TH2
[TEX]n_{kettua}= 4n_{Al^{3+}} - n_{OH^{-}}[/TEX]
tính nốt ra đước nOH = 0,22 + 0,04 mol(axit dư như TH1)
Vậy là kết thúc bạn nhớ tính toán cẩn thận nốt nhé
================
Chúc bạn học tốt !

 
Top Bottom