bài tập hoá khó (hidrocacbon no)

  • Thread starter nguyenngocthanhthanh
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 2,210

N

nguyenngocthanhthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Khi tiến hành phản ứng thế giữa ankan X voi khi clo có chiếu sáng thu được hỗn hợp khí Y chỉ chứa 2 chất sp. Tỉ khối hơi với hidro la 35,75. Tên của X là?
2/ Khi crackinh hoàn toàn 1 thể tích ankan X thu được 3 thể tích hỗn hợp Y( các thể tích khí đo ở điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối của Y so voi Hidro bằng 12. CTPT của X là?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Ta có PTPƯ:
[TEX]C_nH_{2n+2}+Cl_2--> C_nH_{2n+1}Cl+HCl[/TEX]
--a mol----------------------------amol--------a mol
hỗn hợp Y chứa dẫn xuất monoclo và HCl

[TEX]\frac{(14n+1+35.5)a+36.5a}{2a}=71.5\Rightarrow n=5[/TEX]
A. 2,2-đimetylpropan. [TEX]CH_3-C(CH_3)_2-CH_3[/TEX]
Bài 2: Phản ứng crakinh em lưu ý hay dùng định luật bảo toàn khối lượng.
Ta có: [TEX]C_nH_{2n+2}--> Y[/TEX]
--------1V-------------------3V
[TEX]dY/H_2=12\Rightarrow M_Y=24[/TEX]
Ta có: [TEX](14n+2).V=24.3V\Rightarrow n=5 \Rightarrow C_5H_{12}[/TEX](số mol tương đương với thể tích)
 
Top Bottom