bài tập hóa khó cần gấp

P

pa5ting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 1 thanh sắt, 1 thanh kẽm vào cốc chứa dung dịchCuSO4 sau 1 thời gian lấy 2 thanh đó ra, ngâm tiếp 1 thanh vào NaOh dư, thanh kia vào HCl dư thì ở các phản ứng đều có khí bay ra. Tính số g mỗi thanh kim loại còn lại không tan trong các dung dịc đó sau khi các phản ứng xảy ra đã hoàn toàn. Biết dung dịch còn lại trong cốc đựng CuSO4 ban đầu vẫn màu xanh đậm, khối lượng kim loại giảm 0,11g, nồng độ mol của ZnSO4 gấp 2,5 lần FeSO4.
 
D

doannamthai

Dữ kiện này hình như không cần thiết ?
ngâm tiếp 1 thanh vào NaOh dư, thanh kia vào HCl dư thì ở các phản ứng đều có khí bay ra

Ta có :
$ C_{M_{dd ZnSO_4}} = 2,5C_{M_{dd FeSO_4}} $
-> $n_{ZnSO_4} = 2,5n_{FeSO_4}$
-> n Zn = 2,5 n Fe
Đặt x là số mol của Fe
PT:

$Fe + CuSO_4 --> FeSO_4 + Cu$
x-----------------------------------x
$Zn + CuSO_4 --> ZnSO_4 + Cu$
2,5x------------------------------2,5x

m giảm = (64x + 160x) - (56x+162,5x) = 5,5 x = 0,11 (g)
-> x = 0,02 (mol)
-> m Cu bám trên thanh sắt là : 0,02.64 = 1,28 (g)
-> m Cu bám trên thanh kém là : 0,05.64 = 3,2 (g)

Nhóm : The mild wind


+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom