Bài tập hóa hữu cơ

D

dannyk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Từ Axetilen và các chất vô cơ cần thiết , điều chế : 1,1 - đicloetan ; 1,2- đibrom eten ; 1,1,2 - tribrom etan

2) Khi thực hiện pứ nhiệt phân metan điều chế axetilen thu đc hỗn hợp X gồm Axetilen , hìdro và metan chưa pứ hết . Tỉ khối của X so với H2 = 4.44 . Tính hiệu suất của pứ

3) Dẫn 6.72l hh khí X gồm Propan, Etilen và axetilen qua dd Br dư thấy còn 1.68l khí ko bị hấp thụ. Nếu dẫn 6.72l khí X trên qua đ AgNO4 trong NH3 thấy 24.24g kết tủa. Các thể tích khí đo ở đktc .
Tính thành phần phần trăm theo thể tĩ và khối lượng mỗi khí trong hh

4) Đốt cháy hoàn toàn 2.24 lít hidrocacbon X thu đc 6.72 lít CO2 ( các thề tix đo ở đktc ) .X tác dụng vs dd AgNO3 trong NH3 sinh ra kết tủa Y . Tìm ct cấu tạo X

Thanks u so much ! Mình cần hơi gấp tý , giúp mình bài nào cũng đc !
 
C

connguoivietnam

4BL
vì tác dụng với AgNO3 sinh ra ket tủa nên X là AnKin
gọi công thức của X là CnH2n-2
CnH2n-2 + O2-------->nCO2 + (n-1)H2O
n(CnH2n-2)=0,1(mol)
n(CO2)=0,3(mol)
ta có theo pt 0,1n=0,3
n=3
công thức X là C3H4
 
C

connguoivietnam

3BL
n(hh)=0,3(mol)
C2H4 + Br2------------>C2H3Br + HBr

C2H2 + 2Br2----------->C2H2Br4
ta có 1,68 (l) không bị hấp thụ là Propan
n(C3H8)=0,075(mol)
m(C3H8)=3,3(g)
khi cho vào AgNO3 thì chỉ có C2H2 tác dụng
C2H2 + 2AgNO3-------->Ag2C2 + 2HNO3
0,101---------------------------0,101
n(Ag2C2)=0,101(mol)
m(C2H2)=2,626(g)
n(C2H4)=0,124(mol)
m(C2H4)=3,472(g)
% các chất cậu tự tính nốt nhá có khối lượng và số mol mỗi chất rồi đó
 
Top Bottom