bài tập hóa hữu cơ.

K

kino_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho glixerin tác dụng với 1 axit hữu cơ no, đơn chức Y (có dư). sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu được 98.8g hh X. để trung hòa X phải dùng 0.5l NaOH 0.1M. sau đó thêm lượng dư dd NaOH đến khi pư kết thúc , tách ra được 97.3g muối. Y là:
a/CH3COOH
b/C2H5COOH
c/C15H31COOH
d/C17H35COOH
 
L

lequynh_p

C3H5(OH)3+3RCOOH=>(RCOO)3C3H5+H2O
x..................3x.....................x
RCOOH+NaỌH=>RCOONa+H2O
0,05........0,05
(RCOO)3C3H5+3NaOH=>3RCOONa+C3H5(OH)3
x..............................................3x
Gọi số mol glixerol là x
Ta có hệ m(hh đầu)=mX=92x+(R+45).(3x+0,05)=98,8
m(muối)=(3x+0,05).(R+67)=97,3
Giải ra x=0,1 mol
R=211
=>chọn C
-Nhóm 10-
 
C

clover141

Bài này nếu xét 98.8g là khối lượng hỗn hợp gồm có tính cả nước thì ra đc câu C. ( mình on bằng đt k thể viết xuống dòng. Thông cảm) . Ta lập hệ pt trong đó x là mol glixerin. Axit cần tìm là R+45. Mol axit dư là 0.05. Hệ như sau: pt1 92x+(3x+0.05)(R+45)=98.8. Pt2 (3x+0.05)(R+67)=97.3. Giải ra x là 0.1 thế vào pt ra đc R là 211 suy ra C15H31 Nên ta chọn đáp án C. Nhóm cỏ bay lên trời
 
Last edited by a moderator:
H

hellangel98

cong thuc cua y la RCOOH
ta co pt (3R+44*3+41)*x+0,01*(R+45)=98,8
3x(R+44+23)=97,3
Giai he ta duoc R
=>C
nhóm dream chemical
 
Top Bottom