Cho 5,6g Fe vào 300ml dung dịch HCl 1M tạo ra dd1 và V lít khí thoát ra. Lấy toàn bộ dd1 cho phản ứng với 200g đúng dịch NaOH 8% thì thu được a gam kết tủa và dd2.
a. Tìm V?
b. Xác định giá trị của a?
c. Nếu đem cô cạn dd2 thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?
nFe=m/M= 0,1(mol)
nHCl= V.CM=0,3
PTHH [tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_{2}+H_{2}[/tex]
a. nFe:nHCl = 0,1/1 < 0,3/2 -> HCl dư -> nH2=nFe ,có n -> V= n.22,4
b. PT:
HCl dư + NaOH -> NaCl + H2O
FeCl2+2NaOH -> Fe(OH)2+2NaCl
nNaOH =( 200.8% )/ M của NaOH
n FeCl2 dựa vào nFe như câu a
tiếp tục lập tỉ lệ mol như câu a tìm chất dư dựa vào đó tìm được mol Fe(OH)2 tìm được a
c. dựa vào chất hết câu b tìm được mol NaCl tìm được mNaCl
(bạn chú ý viết tiêu đề nhé : tiêu đề nên nêu nội dung khái quát của topic )