Hóa 9 Bài tập hóa học

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 2:
a/
Do tổng số hạt trong hạt nhân của 2 nguyên tố là 32 => X và Y đều thuộc chu kỳ nhỏ
Giả thuyết cho biết A(X) = 2Z(X) và A(Y) = 2Z(Y)
Có A(X) + A(Y) = 32 => Z(X) + Z(Y) = 16
Mặt khác, X và Y cùng một nhóm A và ở 2 chu kỳ liên tiếp => Z(Y) - Z(X) = 8
=> Z(X) = 4 (Be) và Z(Y) = 12 (Mg)
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
b) Tách Fe,Cu,Ag
Cho hỗn hợp vào HCl dư:
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
Lọc chất rắn không tan thu được Cu, Ag
Cô cạn dung dịch thu được, ta được FeCl2 khan
Lấy FeCl2 đem điện phân nóng chảy ta thu được Fe nguyên chất
FeCl2 ---đpnc---> Fe+ Cl2
Hỗn hợp còn lại Cu và Ag, cho vào cốc đựng dung dịch HCl dư. Sau đó liên tục sục khí O2 vào
Cu tan:
2Cu + 4HCl + O2 = 2CuCl2 + 2H2O
Lọc thu được Ag
DD spu có CuCl2 và HCl , đem cô cạn => CuCl2 khan
Đpnc CuCl2 thu được Cu nguyên chất
CuCl2 ---đpnc--- Cu +Cl2
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 2:
a/
Do tổng số hạt trong hạt nhân của 2 nguyên tố là 32 => X và Y đều thuộc chu kỳ nhỏ
Giả thuyết cho biết A(X) = 2Z(X) và A(Y) = 2Z(Y)
Có A(X) + A(Y) = 32 => Z(X) + Z(Y) = 16
Mặt khác, X và Y cùng một nhóm A và ở 2 chu kỳ liên tiếp => Z(Y) - Z(X) = 8
=> Z(X) = 4 (Be) và Z(Y) = 12 (Mg)
Nhưng đáp án của em lại là Mg và Ca cơ. Mà NTK của chúng gấp 2 lần điện tích hat nhân cơ ạ.
 
Top Bottom