Hóa Bài tập hoá học

Bùi Mai

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng ba 2018
3
0
1
22
Đồng Nai
THCS Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,5 gam hh X gồm Na và K tác dụng hết vs lượng nc dư, thu đc 3,36 lít ( đktc) khí H2
A. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi khom loại trong X
B. Cho toàn bộ V lít khó H2 thu đc ở trên đi qua ống nghiệm đựng M gam hh chất rắn gồm CuO và Fe2O3(lấy dư) nung nóng. So sánh khối lượng chất rắn trong ống nghiệm trc và sau phản ứng? Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 8,5 gam hh X gồm Na và K tác dụng hết vs lượng nc dư, thu đc 3,36 lít ( đktc) khí H2
A. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi khom loại trong X
B. Cho toàn bộ V lít khó H2 thu đc ở trên đi qua ống nghiệm đựng M gam hh chất rắn gồm CuO và Fe2O3(lấy dư) nung nóng. So sánh khối lượng chất rắn trong ống nghiệm trc và sau phản ứng? Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn

Gọi a, b là mol Na, K => 23a + 39b = 8,5
Mol H2 = 0,5(a +b) = 0,15 => a + b = 0,3
=> a = 0,2 b = 0,1
mNa = 23a = 4,6 và mK = 39b = 3,9 => %m

CuO, Fe2O3 + H2 ---> răn X + H20
--------------------0,15-------------------0,15
Rắn X có khối lượng giảm = mO = 16*0,15 = 2,4 g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bùi Mai

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
a)
2Na +2H2O --> 2NaOH + H2
x 0.5x
2K + 2H2O --> 2KOH + H2
x 0.5x
: nH2= 3.36/22.4= 0.15 (mol)
Gọi x,y lần lượt là nNa và nK, ta có he phương trình:
23x + 39y = 8.5
0.5x + 0.5y= 0.15
Giải pt: => x= 0.2 ; y= 0.1
%mNa = 0.2x23/ (0.2x23)+(0.1x39) x 100 = 54.12%
%mK = 100 - 54.12 = 45.88%
b)
CuO + H2 --> Cu + H2O
Fe2O3+3 H2 --> 2Fe + 3H2O
nH2= nH2O = 0.15 ( mol)
=> nO= 0.15( mol)
mkhối lượng rắn X bị giảm = 0.15x 16 =2.4g
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom