Bài Tập : hóa học

T

thuydung289

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp X gồm Na và Al.cho m gam X vào một lượng nước dư thì thoát ra 0,2 mol khí. nếu cũng cho m gam hỗn hợp X tan hoàn toàn vào đungịch NaOH vừa đủ thì dc 0,275 mol khí và dung dịch Y.cho V lít dung dịch HCl 1M vào dung dịch Y thu được 3,12 gam kết tủa và dung dihcj Z cho dung dịch NH3 dư vào dung dịch Z lại thu được kết tủa .Giá trị V là?.

Bài 2:.

hỗn hợp X gồm Na,Al và Fe ( với tỉ lệ mol Na và Al tương ứng là 5:4) tác dụng với H2O dư thì thu được V lít khí, dung dịch Y và chất rắn Z.cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu dc 0,25V lít khí ( đktc).thành phần % khối lượng Fe trong X là.?
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1: hỗn hợp X gồm Na và Al.cho m gam X vào một lượng nước dư thì thoát ra 0,2 mol khí. nếu cũng cho m gam hỗn hợp X tan hoàn toàn vào dung dịch NaOH vừa đủ thì dc 0,275 mol khí và dung dịch Y. cho V lít dung dịch HCl 1M vào dung dịch Y thu được 3,12 gam kết tủa và dung dihcj Z cho dung dịch NH3 dư vào dung dịch Z lại thu được kết tủa .Giá trị V là?.
Khí H2 thu được khi cho X tác dụng với H2O nhỏ hơn khi tác dụng với NaOH => nAl > nNa
Na + H2O == > NaOH + 1/2H2
NaOH + Al + H2O == > NaALO2 + 3/2H2
nH2( H2O) = 2nNa = 0,2 => nNa = 0,1 mol
nH2( NaOH) = 1/2nNa + 3/2nAl = 0,275 => nAl = 0,15 mol
=>dd Y chỉ có 0,15 mol NaAlO2 (NaOH pư vừa đủ)
nAl(OH)3 = 0,04 mol < nAl mà dd Z + NH3 lại thu được kết tủa =>
AlO2- + H2O + H+ == > Al(OH)3
0,15--------------0,15-------0,15
Al(OH)3 + 3H+ ==> Al3+ + 3H2O
0,04---------0,12
Al3+ + 3NH3 + 3H2O == > Al(OH)3 + 3NH4+
=>nH+ = 0,27 mol => V = 270 ml.
Bài 2: Hỗn hợp X gồm Na,Al và Fe ( với tỉ lệ mol Na và Al tương ứng là 5:4) tác dụng với H2O dư thì thu được V lít khí, dung dịch Y và chất rắn Z.cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu dc 0,25V lít khí ( đktc). Thành phần % khối lượng Fe trong X là.?
Chọn V = 22,4 l
nH2 (H2O)= 2nNa = 1 => x = 0,5 => nAl = 0,625 mol
Chất rắn Z gồm 0,125 mol Al dư (sau pư với H2O) + x mol Fe
Ta có: 3nAl dư + 2nFe = 2nH2 <=>3*0,125 + 2x = 2*0,25 => x = 0,0625 mol
=>%Fe(X) = 56*0,0625/(56*0,0625 + 23*0,5 + 27*0,625) *100 = 10,98 %
 
Top Bottom