bài tập hóa học

M

minhtampro1093

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho 7.1 gam hỗn hợp gồm một kim loại X và một kim loại kiềm thổ Y tác dụng hết với lượng dư HCL loãng, thu được 5.6 lít khí (đktc). kim loại X,Y là
A.natri và magiê
B.liti và beri
C.Kali và canxi
D.Kali và bari
2/ hòa tan hoàn toàn 8.94 gam hỗn hợp gồm Na, K,Ba vào nước, thu được dung dịch X và 2.688 lít H2 (đktc). dung dịch Y gồm HCL và H2SO4, tỉ lệ mol tương ứng la 4:1. trung hòa dung dịch X bởi dung dịch Y, tỏng khối lượng các muối đươc tạo ra là
A.13.70 gam
B.18.46 gam
C.12.78 gam
D.14.62 gam

3/nung 13.4 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị 2, thu được 6.8 gam chất gắn và khí X. lượng khí sinh ra cho hấp thụ vào 75ml dung dịch NAOH 1M, khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là
A.6.5 gam
B.5.8 gam
C.6.3 gam
D. 4.2 gam

4/hấp thụ hoàn toàn 4.48 lít CO2(đktc) vào 500ml dung dịch hỗn hợp gồm NAOH 0.1M và Ba(OH)2 0.2M, thu đuợc m gam kết tủa. giá trị của m là
A.1.182
B.19.70
C.9.85
D.17.73

5/cho 0448 lít khí CO2(đktc) hấp thụ hết vào 100ml dung dịch chứa hỗn hợp NAOH 0.06M và Ba(OH)2 0.12M, thu được m gam kết tủa.giá trị của m là
A.1.182
B.2.364
C.3.94
D.1.97

6/hấp thụ hoàn toàn 2.688 lít khí CO2 (đktc) và 2.5 lìt dung dịch Ba(OH)2 nôngd độ a mol/i, thu được 15.756 gam kết tủa. giá trị của a la
A.0.048
B.0.06
C.0.04
D.0.032

7/cho m gam NAOH vào 2 lít dung dịch NAHCO3 nồng độ a mol/l, thu được 2 lít dung dịch X. lấy 1 lít dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCL2 (dư) thu được 11.82 gam kết tủa. mặt khác, cho 1 lít dung dịch dung dịch X vào dung dịch CaCL2(dư) rồi đun nóng, sau khi kết thúc các phản ứng thu được 7.0 gam kết tủa. giá trị của a và m tương ứng là
A.0.04 và 4.8
B.0.07 và 3.2
C.0.08 và 4.8
D.0.14 và 2.4
 
T

thg94

1/cho 7.1 gam hỗn hợp gồm một kim loại X và một kim loại kiềm thổ Y tác dụng hết với lượng dư HCL loãng, thu được 5.6 lít khí (đktc). kim loại X,Y là
A.natri và magiê
B.liti và beri
C.Kali và canxi
D.Kali và bari
2/ hòa tan hoàn toàn 8.94 gam hỗn hợp gồm Na, K,Ba vào nước, thu được dung dịch X và 2.688 lít H2 (đktc). dung dịch Y gồm HCL và H2SO4, tỉ lệ mol tương ứng la 4:1. trung hòa dung dịch X bởi dung dịch Y, tỏng khối lượng các muối đươc tạo ra là
A.13.70 gam
B.18.46 gam [TEX]nOH^{-}=2nH_{2}=0.12 , nOH^{-}=nH^{+} \to nSO_{4}^{2-}=0.04 ,nCl^{-}=0.16 [/TEX]
C.12.78 gam
D.14.62 gam

3/nung 13.4 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị 2, thu được 6.8 gam chất gắn và khí X. lượng khí sinh ra cho hấp thụ vào 75ml dung dịch NAOH 1M, khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là
A.6.5 gam
B.5.8 gam
C.6.3 gam [TEX]nCO_{2}=(13.4-6.8)/44=0.15 \to nNaHCO_{3}=0.075[/TEX]
D. 4.2 gam

4/hấp thụ hoàn toàn 4.48 lít CO2(đktc) vào 500ml dung dịch hỗn hợp gồm NAOH 0.1M và Ba(OH)2 0.2M, thu đuợc m gam kết tủa. giá trị của m là
A.1.182
B.19.70
C.9.85 [TEX]nOH^{-}=0.5*(0.1+0.2*2)=0.25,nCO_{2}=0.2 \to nCO{3}^{2-}=0.05[/TEX]
D.17.73
 
C

chontengi

5/cho 0448 lít khí CO2(đktc) hấp thụ hết vào 100ml dung dịch chứa hỗn hợp NAOH 0.06M và Ba(OH)2 0.12M, thu được m gam kết tủa.giá trị của m là
A.1.182
B.2.364
C.3.94
D.1.97
[TEX]nCO_2 = 0,02[/TEX]

[TEX]nOH^- = 0,03[/TEX]

--> [TEX]nCO_3^{2-} = 0,01 --> m = 1,97 [/TEX]

6/hấp thụ hoàn toàn 2.688 lít khí CO2 (đktc) và 2.5 lìt dung dịch Ba(OH)2 nôngd độ a mol/i, thu được 15.756 gam kết tủa. giá trị của a la
A.0.048
B.0.06
C.0.04
D.0.032
[TEX]nCO_3^{2-} = 0,08[/TEX]

[TEX]nCO_2 = 0,12[/TEX]

[TEX]nOH^- = 0,2[/TEX]

--> a = 0,04

7/cho m gam NAOH vào 2 lít dung dịch NAHCO3 nồng độ a mol/l, thu được 2 lít dung dịch X. lấy 1 lít dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCL2 (dư) thu được 11.82 gam kết tủa. mặt khác, cho 1 lít dung dịch dung dịch X vào dung dịch CaCL2(dư) rồi đun nóng, sau khi kết thúc các phản ứng thu được 7.0 gam kết tủa. giá trị của a và m tương ứng là
A.0.04 và 4.8
B.0.07 và 3.2
C.0.08 và 4.8
D.0.14 và 2.4
[TEX]nBaCO_3=\frac{11,82.2}{197}=0.12mol [/TEX]

[TEX]nCaCO3=\frac{7.2}{100}=0,14mol [/TEX]

[TEX]OH^- +HCO_3^- ---> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
[TEX]0,12.........0,12..............0,12[/TEX]


[TEX]2HCO_3^- ----> CO_3^{2-} +CO_2 + H_20[/TEX]
[TEX]0,04.................0,14-0,12[/TEX]

[TEX]nHCO3^- = 0,04+0,12=0,16mol[/TEX]

----> [TEX] a= \frac{0,16}2=0,08[/TEX]

[TEX]m=40.0,12=4,8g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom