bài tập hóa học lớp 12

K

kimthoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 19,8g một HCHC A đơn chức phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH. Sau phản ứng cô cạn thu được 26g hỗn hợp 2 muối hữu cơ. Xác định CTCT của A và gọi tên A, viết các PTPU điều chế A từ CH4 và các chất vô cơ cần thiết.
 
T

thupham22011998

Cho 19,8g một HCHC A đơn chức phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH. Sau phản ứng cô cạn thu được 26g hỗn hợp 2 muối hữu cơ. Xác định CTCT của A và gọi tên A, viết các PTPU điều chế A từ CH4 và các chất vô cơ cần thiết.

A là este của phenol. gọi CTTQ là $RCOOC_6H_5$

$RCOOC_6H_5+2NaOH-->RCOONa+C_6H_5ONa+H_2O$

Gọi $nNaOH=2x mol --> nH_2O=x mol$

-->$2x.40-18x=26-19,8 -->x=0,1$

-->$R=77 (C_5H_7)$

-->CTCT của A là $C_5H_7COOC_6H_5$
 
Top Bottom