Hóa 11 bài tập hoá học hưu cơ

nguyencanhthangsytna480@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2018
19
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 20,8g hỗn hợp gồm 2 anđehit đơn chức là đồng đẳng kế tiếp thành hai phàn bằng nhau
phần 1 tác dụng hoàn toàn vs lượng dư, dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng , thu được 108g Ag
phần 2 tác dụng hoàn toàn với H2 dư xúc tác Ni,t thu được hỗn hợp X gồm 2 ancol Y,Z ( MY<MZ) đun nóng X với H2SO4 đặc ở 140 thu đc 4,52g hh 3 ete biết hiệu suất pahnr ứng tạo ete của Y bằng 50%
tính hiệu suất phản ứng tạo ete của Z
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
TH1: HCHO và CH3CHO số mol a,b => 30a + 44b = 10.4
HCHO + 2Ag2O ---NH3---> CO2 + H2O + 4 Ag
a ---------------------------------------------------- 4a
CH3CHO + Ag2O --NH3--> CH3COOH + 2Ag
b --------------------------------------------------- 2b
=> 4a + 2b = 1
giải 2 hệ =>a = 0.2 ;b=0.1
HCHO --> CH3OH -> HCHO
CH3CHO -> C2H5OH --> CH3CHO
em chỉ biết đến đây thôi
@phamthimai146 chị ơi , tại sao lại có tới 3 ete à chị?
TH2: ko có HCHO
CxHyO , số mol a
CxHyO + Ag2O = CxHyO2 + 2Ag
a -------------------------------------- 2a
=> 2a = 1
giải 2 hệ => a = 0.5 => M tb = 10.4/0.5= 20.8<30 => Loại
 

Băng _Băng-water

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
244
233
99
24
Thái Bình
TH1: HCHO và CH3CHO số mol a,b => 30a + 44b = 10.4
HCHO + 2Ag2O ---NH3---> CO2 + H2O + 4 Ag
a ---------------------------------------------------- 4a
CH3CHO + Ag2O --NH3--> CH3COOH + 2Ag
b --------------------------------------------------- 2b
=> 4a + 2b = 1
giải 2 hệ =>a = 0.2 ;b=0.1
HCHO --> CH3OH -> HCHO
CH3CHO -> C2H5OH --> CH3CHO
em chỉ biết đến đây thôi
@phamthimai146 chị ơi , tại sao lại có tới 3 ete à chị?
TH2: ko có HCHO
CxHyO , số mol a
CxHyO + Ag2O = CxHyO2 + 2Ag
a -------------------------------------- 2a
=> 2a = 1
giải 2 hệ => a = 0.5 => M tb = 10.4/0.5= 20.8<30 => Loại
vì 2 ancol khác nhau tách nước sẽ tạo ra 3 ete.
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Chia 20,8g hỗn hợp gồm 2 anđehit đơn chức là đồng đẳng kế tiếp thành hai phàn bằng nhau
phần 1 tác dụng hoàn toàn vs lượng dư, dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng , thu được 108g Ag
phần 2 tác dụng hoàn toàn với H2 dư xúc tác Ni,t thu được hỗn hợp X gồm 2 ancol Y,Z ( MY<MZ) đun nóng X với H2SO4 đặc ở 140 thu đc 4,52g hh 3 ete biết hiệu suất pahnr ứng tạo ete của Y bằng 50%
tính hiệu suất phản ứng tạo ete của Z

TH1: HCHO và CH3CHO số mol a,b => 30a + 44b = 10.4
HCHO + 2Ag2O ---NH3---> CO2 + H2O + 4 Ag
a ---------------------------------------------------- 4a
CH3CHO + Ag2O --NH3--> CH3COOH + 2Ag
b --------------------------------------------------- 2b
=> 4a + 2b = 1
giải 2 hệ =>a = 0.2 ;b=0.1
HCHO --> CH3OH -> HCHO
CH3CHO -> C2H5OH --> CH3CHO
em chỉ biết đến đây thôi
@phamthimai146 chị ơi , tại sao lại có tới 3 ete à chị?
TH2: ko có HCHO
CxHyO , số mol a
CxHyO + Ag2O = CxHyO2 + 2Ag
a -------------------------------------- 2a
=> 2a = 1
giải 2 hệ => a = 0.5 => M tb = 10.4/0.5= 20.8<30 => Loại

Ghi nhận kết quả: HCHO 0,2 mol và CH3-CHO 0,1 mol
Hai rượu là Y: CH4O 0,2 mol , Z : C2H6O 0,1 mol
Gọi h là hiệu suất của Z => Mol rượu phản ứng = x = 0,2*0,5 + 0,1h
2 R-OH ---> R-O-R + H2O
x----------------------------0,5x
=> mol H2O = 0,5 mol rượu = 0,5*(0,1 + 0,1h) = 0,05 + 0,05h
Bảo toàn khối lượng: m rượu phản ứng = m ete + m H2O
=> 32*0,1 + 46*0,1h = 4,52 + 18*(0,05 + 0,05h) ==> h = 0,6
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom