bài tập hóa học cực hay!

D

daicanga

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi , cho mình gỏi bài này tí nha. Làm ơn giải đáp cho mình càng sớm càng tốt, mình xin gửi lời cám ơn trước . Bài hóa là như vậy nè:

trong bình phản ứng có 20 mol N2 và 80 mol H2. Áp suất lúc đầu là 360 atm, nhiệt độ trung bình được giữ không đổi. Sau khi phản ứng đạt tới cân bằng, hiệu suất phản ứng là 25%.Áp suất hỗn hợp sau phản ứng là:

A. 360 atm B.324 atm C.300 atm D.400 atm
các bạn giải bài toán luôn cho mình nhá, mình cho biết kết quả luôn là đáp án B, nhưng mình ko biết cách làm, mong các bạn có lòng tốt chỉ dùm mình với. THANKS:D
 
S

suphu_of_linh

các bạn ơi , cho mình gỏi bài này tí nha. Làm ơn giải đáp cho mình càng sớm càng tốt, mình xin gửi lời cám ơn trước . Bài hóa là như vậy nè:

trong bình phản ứng có 20 mol N2 và 80 mol H2. Áp suất lúc đầu là 360 atm, nhiệt độ trung bình được giữ không đổi. Sau khi phản ứng đạt tới cân bằng, hiệu suất phản ứng là 25%.Áp suất hỗn hợp sau phản ứng là:

A. 360 atm B.324 atm C.300 atm D.400 atm
các bạn giải bài toán luôn cho mình nhá, mình cho biết kết quả luôn là đáp án B, nhưng mình ko biết cách làm, mong các bạn có lòng tốt chỉ dùm mình với. THANKS:D

[TEX]n_{hh ban dau} = 20 + 80 = 100 mol[/TEX]

-----------[TEX]N_2 + 3H_2 \rightarrow 2NH_3[/TEX]
Trước:--20-----80--------0

P/ứng:--x------3x--------2x

Sau:-(20-x)--(80-3x)---------2x

[TEX]n_{NH_3 thuc te} = 2x[/TEX]

Giả sử H=100%, khi đó [TEX]n_{NH_3 li thuyet} = 40(mol)[/TEX]

Nhưng [TEX]H = 25%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{n_{NH_3 thuc te}}{n_{NH_3 li thuyet}} = \frac{2x}{40} = 25%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 5(mol)[/TEX]

Vậy hh sau phản ứng gồm [TEX]( 10mol NH3; 15mol N2; 65mol H2 )[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{hh sau} = 10 + 15 +65 = 90 mol[/TEX]


Theo ptrình Clape-rong, nhiệt độ giữ nguyên thì tỉ lệ áp suất bằng tỉ lệ mol
Do đó ta có


[TEX]\frac{P1}{P2} = \frac{n_{hh ban dau}}{n_{hh sau}} = \frac{100}{90}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow P2 = \frac{9}{10}.P1 = \frac{9}{10}.360 = 324 atm[/TEX]
 
Top Bottom