Bài tập hóa học cần giải đáp

H

htatgiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 8,94g hh gồm Na, K và Ba vào nước, Thu đc dd X và 2,688 lít khí H2(đktc) . Dung dịch Y gồm HCl và H2SO4, tỉ lệ mol tương ứng là 4:1. Trung hòa dd X bởi dd Y, tổng khối lượng các muối đc tạo ra là???

Câu 11: Hỗn hợp X gồm Ba , Na và Al, trong đó số mol của Al bằng 6 lần số mol của Ba. Cho m gam X vào nước dư đến pư hoàn toàn , thu đc 1,792 lit khí H2(đktc) và 0,54 gam chất rắn . Giá trị của m là???

Câu 21: Chia mẫu hợp kim X gồm Zn và Cu thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 cho tác dụng với dd HCl dư thấy còn lại 1 gam không tan.
- Phần 2 luyện thêm 4 gam Al thì đc hợp kim Y trong đó hàm lượng % của Zn trong Y giảm 33,33% so với X.
Tính thành phần % của Cu trong hợp kim X biết rằng nếu ngâm hợp kim Y trong dd NaOH một thời gian thì thể tích khí H2 vượt quá 6 lít (ở đktc)

Câu 36: Hợp chất X có thành phần C,H,O chứa vòng benzen. Cho 6,9 gam X vào 360ml dd NaOH 0,5M (dư 20% so với lượng cần pư) đến pư hoàn toàn , thu đc dd Y. Cô cạn Y thu đc m gam chất rắn khan. Mặt khác , đót cháy hoàn toàn 6,9 gam X cần vừa đủ 7,84 lit O2 (đktc) , thu đc 15,4 gam CO2 . Biết X có công thức phân tử trùng với CTĐG nhất . Giá trị của m là ?

Câu 39: hh X chứa ba a xit cacboxylic đều đơn chức , mạch hở , gồm một a xit no và 2 a xit khong no đều có một liên kết đôi (C=C) . Cho m gam X tác dụng vừa đủ với 150 ml dd NaOH 2M , thu đc 25,56 gam hh muối . Đốt cháy hoàn toàn m gam X , hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy bằng dd NaOH dư, khối lượng dd tăng thêm 40,08 gam . Tổng khối lượng của 2 a xit cacboxylic không no trong m gam X là ?

Câu 42: Cho X là este của glixerol với a xit cacboxylic đơn chức , mạch hở . Đun nóng 7,9 gam X với dd NaOH tới khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 8,6 gam hh muối . Tính số gam glixerol thu đc?

Câu 44: hh X gồm ancol metylic , etylen glicol. Cho m gam X pư hoàn toàn với Na dư , thu đc 2,24 lit khí H2(đktc). Đốt cháy hoàn toàn m gam X , thu đc a gam CO2 . Giá trị của a là?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 11: Hỗn hợp X gồm Ba , Na và Al, trong đó số mol của Al bằng 6 lần số mol của Ba. Cho m gam X vào nước dư đến pư hoàn toàn , thu đc 1,792 lit khí H2(đktc) và 0,54 gam chất rắn . Giá trị của m là???

Gọi ymol Na xmol Ba 6xmol Al
$2Al + 2NaOH + 6H_2O--> 2NaAl(OH)_4 + 3H_2$
y<-------y
$2Al + Ba(OH)_2 + 6H_2O--> Ba[Al(OH)_4]_2 + 3H_2$
2x<-----x
Al dư 0,02mol --> phản ứng: 6x-0,02 mol
$n_{H_2}=0,08mol$
$\begin{cases} 2x+3(6x-0,02)+y=0,16 \\ (6x-0,02)=y+2x \end{cases}$ --> x=0,01mol y=0,02mol
--> m=


Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 8,94g hh gồm Na, K và Ba vào nước, Thu đc dd X và 2,688 lít khí H2(đktc) . Dung dịch Y gồm HCl và H2SO4, tỉ lệ mol tương ứng là 4:1. Trung hòa dd X bởi dd Y, tổng khối lượng các muối đc tạo ra là???

Số mol $OH^-$: 2$n_{H_2}$=0,24mol
Số mol $H^+$: 4x+2x=6xmol
Trung hoà nên --> 6x=0,24mol --> x=0,04mol
Khối lượng muối: $m=m_{kim loại}+m_{Cl^-}+m_{SO_4^{2-}}=$


Câu 42: Cho X là este của glixerol với a xit cacboxylic đơn chức , mạch hở . Đun nóng 7,9 gam X với dd NaOH tới khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 8,6 gam hh muối . Tính số gam glixerol thu đc?

Áp dụng tăng giảm khối lượng: $n_X=\dfrac{8,6-7,9}{23.3-41}=0,025mol$
$n_{glixerol}=0,025mol --> m$


Câu 44: hh X gồm ancol metylic , etylen glicol. Cho m gam X pư hoàn toàn với Na dư , thu đc 2,24 lit khí H2(đktc). Đốt cháy hoàn toàn m gam X , thu đc a gam CO2 . Giá trị của a là?

$CH_3OH + Na --> CH_3Na + 0,5H_2$

$C_2H_4(OH)_2 + 2Na --> C_2H_4(ONa)_2 + H_2$

Ta thấy số mol nguyên tử C gấp 2 lần số mol $H_2$ nên $n_{CO_2}=2n_{H_2}=0,2mol$ --> a
 
Top Bottom