bài tập hóa học cần gấp

S

socola01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiện tại mình đang cần gấp lời giải của bài này, vì bài kiểm tra 1 tiết của bọn mình sẽ ra y như dạng bài này, nhưng khổ nỗi mình ko biết giải, bạn nào biết thì giúp mình với, mình đang cần gấp lắm rồi, ai biết giải thì làm ơn giải ngay giúp mình. THANKS

Trộn 600 ml dd KOH 0.4M và Ba(OH)2 0.3M với 200ml dd HNO3 0.6M. Tính nồng độ các ion và pH của dd thu được sau phản ứng.
 
N

nguyenvanut_73

Đề bài cho:
+ [TEX]n_{KOH} = 0,24mol[/TEX] ; [TEX]n_{Ba(OH)_2} = 0,18mol => n_{OH^-} = 0,24 + 0,18*2 = 0,6mol[/TEX]

+ [TEX]n_{HNO_3} = 0,12mol[/TEX]

Phản ứng

[TEX]H^+ + OH^- \to\ H_2O[/TEX]
[TEX]0,12--,12 => n_{OH^-}[/TEX] dư [TEX]= 0,6 - 0,12 = 0,48mo[/TEX]l

Dung dịch sau khi trung hòa chứa: [TEX]Ba^{2+} : 0,18mol[/TEX] ; [TEX]K^+ : 0,24mol[/TEX] ; [TEX]n_{NO_3^-} : 0,12mol[/TEX] ; [TEX]n_{OH^-}[/TEX] dư [TEX]: 0,48mol[/TEX]

Nồng độ mol/l các ion là

[TEX]CM [Ba^{2+}] = \frac {0,18}{0,8} = 0,225M[/TEX]

[TEX]CM [K^+] = \frac {0,24}{0,8} = 0,3M[/TEX]

[TEX]CM [NO_3^-] = \frac {0,12}{0,8} = 0,15M[/TEX]

[TEX]CM [OH^-] = \frac {0,48}{0,8} = 0,6M[/TEX]

[TEX]pOH = - log[OH^-] = - lg 0,6 = 0,222 => pH = 13,778[/TEX]
 
M

maygiolinh

bạn tính [tex] n_{H^+}[/tex] rồi tính [tex] n_{OH^-}[/tex] sau đó so sánh hai số mol này
[tex] n_{H^+} > n_{OH^-}[/tex] thì tính [tex] n_{H^+} [/tex] sau phản ứng trung hòa[tex] p_H=-lg [H_+] [/tex]
Tương tự nếu [tex] n_{H^+} < n_{OH^-}[/tex] thì tính [tex] n_{OH^-} [/tex] sau phản ứng trung hòa[tex] p_H=14+lg [OH^-] [/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

socola01

cảm ơn các bạn đã giúp mình, mình muốn hỏi thêm 1 câu là khi làm bài có cần ghi phương trình điện li của các chất như KOH, Ba(OH)2, HNO3 ra ko
 
O

oo11oo

cảm ơn các bạn đã giúp mình, mình muốn hỏi thêm 1 câu là khi làm bài có cần ghi phương trình điện li của các chất như KOH, Ba(OH)2, HNO3 ra ko
mình nghĩ là nên , nếu bạn cảm thấy chưa thành thạo trong mấy bài tập này thì nên viết sẽ dễ hiểu hơn , còn nếu tự tin rùi , hiểu rùi thì ko cần viết chỉ nhẩm cũng ra đc khi làm trắc nghiệm thì nhẩm đc là tốt còn tự luận thì cứ viết :)
 
S

socola01

Đề bài cho:
+ [TEX]n_{KOH} = 0,24mol[/TEX] ; [TEX]n_{Ba(OH)_2} = 0,18mol => n_{OH^-} = 0,24 + 0,18*2 = 0,6mol[/TEX]

+ [TEX]n_{HNO_3} = 0,12mol[/TEX]

Phản ứng

[TEX]H^+ + OH^- \to\ H_2O[/TEX]
[TEX]0,12--,12 => n_{OH^-}[/TEX] dư [TEX]= 0,6 - 0,12 = 0,48mo[/TEX]l

Dung dịch sau khi trung hòa chứa: [TEX]Ba^{2+} : 0,18mol[/TEX] ; [TEX]K^+ : 0,24mol[/TEX] ; [TEX]n_{NO_3^-} : 0,12mol[/TEX] ; [TEX]n_{OH^-}[/TEX] dư [TEX]: 0,48mol[/TEX]

Nồng độ mol/l các ion là

[TEX]CM [Ba^{2+}] = \frac {0,18}{0,8} = 0,225M[/TEX]

[TEX]CM [K^+] = \frac {0,24}{0,8} = 0,3M[/TEX]

[TEX]CM [NO_3^-] = \frac {0,12}{0,8} = 0,15M[/TEX]

[TEX]CM [OH^-] = \frac {0,48}{0,8} = 0,6M[/TEX]

[TEX]pOH = - log[OH^-] = - lg 0,6 = 0,222 => pH = 13,778[/TEX]

bạn làm thế nào mà tính được pH = 13,778 vậy, theo công thức nào vậy bạn
 
C

cuncon_baby

Ta có ct: [tex]P^H[/tex] + [tex]{P}^{OH}[/tex] =14
Nên suy ra được [tex]P^H[/tex] hoặc [tex]{P}^{OH}[/tex] thôi bạn
Thứ 2, khi viết pt axit tdụng với bazơ chỉ cần viết pt ion thu gọn như sau( vừa dễ tính, vừa dễ hiểu)
[tex]H^+ + OH^- ->H_2O[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom