Bài tập hóa học 9 (giúp e gấp với)

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a gam một bazo (Y) vào dung dịch HCl loãng dư, cô cạn dung dịch thì thu được 3,25gam muối clorua khan. mặt khác cũng đem nung nóng a gam lượng bazo trên đến khối lượng không đổi thì thu được 1,6 gam oxit kim loại. đề xuất công thức phân tử của bazo (Y)
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

tính khối lượng quặng hematit có chứa 60%Fe2O3 cần thiết để sản xuất 1 tấn gang chứa 95%Fe. Biết hiệu suất của quá trình là 80%.
Giải:
Ta có trong 1 tấn gang có 95% Fe => Có 0,95 tấn Fe = 950000g Fe => nFe =16964,3 mol.
Fe2O3 -------------> 2Fe
8482,1mol<----------16964,3mol
=> mFe2O3 =8482,1.160 = 1357142,9g
Mà H% = 80% => KL thực của Fe2O3 = 1357142,9.100/80 = 1696428,6g
=> m quặng là : 1696428,6.100/60 = 2827380g =~ 2,83 tấn
 
A

acidnitric_hno3

hòa a gam một bazo (Y) vào dung dịch HCl loãng dư, cô cạn dung dịch thì thu được 3,25gam muối clorua khan. mặt khác cũng đem nung nóng a gam lượng bazo trên đến khối lượng không đổi thì thu được 1,6 gam oxit kim loại. đề xuất công thức phân tử của bazo (Y)
Gọi CT bazo là M(OH)n
Có M(OH)n + nHCl -----> MCln + nH2O
......xmol-----------------------> xmol
=> x =3,25/ (M + 35,5n)
....2M(OH)n ----> M2On + nH2O
....xmol------------> x/2 mol
=> x/2 = 1,6/( 2M + 16n) => x = 3,2/(2M + 16n)
=> Có 3,25/ (M + 35,5n)=3,2/(2M + 16n)
=> M = 56n/3
=> n= 3 => M= 56 => Fe => Ct : Fe(OH)3
 
Top Bottom