Bài tập hóa học 12

H

htnn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,8g hh bột Fe và Cu vào 750ml dd AgNO3 có aM. Sau khi pứ kết thúc thu được dd B và 37,2g chất rắn E. Cho NaOH dư vào dd B thu được kết tủa. Lấy kết tủa đem nung ngoài khong khí đến khối lượng ko đổi được 12g hh 2 oxit kim loại. tính a?:)>-


truonghan_h said:
Chú ý cách đặt tên tiêu đề theo đúng qui định diễn đàn: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=26801
 
Last edited by a moderator:
S

song_tu_92

Ptpư
Fe+2AgNO3àFe(NO3)2+2Ag (1)
x mol
Cu+2AgNO3àCu(NO3)2+2Ag (2)
ymol
Ta có sơ đồ bài toán như sau
FeàFe(NO3)2àFe(OH)2à1/2Fe2O3
x
CuàCu(NO3)2àCu(OH)2àCuO
y
đặt x=nFeànFe2O3=x/2
y=nCuànCuO=y
tổng khối lượng chất rắn thu được sau khi nung là
x/2*160+80y=12
àx+y=0,15
Theo (1)và (2) tổng số mol AgNO3 là
2(x+y)=0,3
vậy a=0,3:0,75=0,4
 
Last edited by a moderator:
S

song_tu_92

hìnhnhư mình lam nhầm roi thi phải
y chỉ là số mol của Cu td với AgNO3 thôi chứ không phải là số mol cu có ban đầu
bạn nao làm đúng thì làm lai nhé
 
L

linhdangvan

tôi làm không cần sử dụng tới mhh X VÀ m CR E:D:D
hỗn hợp[TEX] 13,8g X[/TEX][TEX]\left{\begin{Fe-xmol}\\{Cu-y( mol)} [/TEX]
cho hỗn hợp X qua dd [TEX]AgNO_3 0,75a(mol)[/TEX] thu dc [TEX]37,2g [/TEX]CR E [TEX]\left{\begin{Ag-0,75a(mol)}\\{Cu-du=z(mol)} [/TEX] và dd B [TEX]\left{\begin{Fe(NO_3)_2}\\{Cu(NO_3)} [/TEX]

[TEX]B[/TEX] [TEX]\left{\begin{Fe(NO_3)_2}\\{Cu(NO_3)} [/TEX] [tex]\Large\longrightarrow^{\text{NaOH du}}[/tex][TEX]\left{\begin{Fe(OH)_2}\\{Cu(OH)_2} [/TEX][tex]\Large\longrightarrow^{\text{NungKK}}[/tex][TEX]\left{\begin{Fe_2O_3-\frac{x}{2}}\\{CuO-(y-z)} [/TEX]
(theo bài ra hh cuối cùng gồm hai oxit kl lên ta biên luận dc các chất trong ddB và CR E)
DLBTe:[TEX]2x+(y-z)2=0,75a [/TEX]([TEX]y-z [/TEX]là số mol Cu đã phản ứng)
m hai oxit kl:[TEX]80x+80(y-x)=12<=>2x+(y-z)2=0,3=0,75a=>a=0,4M[/TEX]
VẬY a=0,4 M
:D:D:D:D
 
Top Bottom