bài tập hóa học 11

B

bbich1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi ngưòi giúp em câu này nhé
1.cho dung dịch Ba(OH)2 đến dư vào 100 ml dung dịch X gồm các ion:NH4+,SO42- NO3-,rồi tiến hành đun nóng thì được 23,3 gamlà kết tủa và 6,72 lít(dktc) 1 chất duy nhất.Nồng độ mol/lit của (NH4)2SO4 và NH4NO3 trong dung dịch X là ?
2.Hoàn toàn 10 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe bằng dung dịch HCl 2M.kết thúc thí nghiệm thu được dung dịch Y và 5,6 lít khí H2 (đktc).Để kết tủa hoàn toàn các cation có trong Y cần vừa đủ 300ml NaOH 2M.Thể tích dung dịch HCl đã dùng là ?
 
G

galaxy98adt

1)
Nhận xét: Kết tủa là [tex] BaSO_4 [/tex], khí là [tex] NH_3 [/tex].

Ta có: [tex] n_{BaSO_4} = 0,1 (mol) [/tex] => [tex] n_{SO_4^{2-}} = 0,1 (mol) [/tex]

[tex] n_{NH_3} = 0,3 (mol) [/tex] => [tex] n_{NH_4^+} = 0,3 (mol) [/tex]

=> [tex] n_{(NH_4)_2SO_4} = 0,1 (mol) [/tex] => [tex] n_{NH_4NO_3} = 0,1 (mol) [/tex]

=> $C_{M((NH_4)_2SO_4)} = C_{M(NH_4NO_3)} = 1 M$
 
T

thanhlan9

Câu 1
[TEX]nSO_4^{2-}=nBaSO_4=0,1 \Rightarrow n(NH_4)_2SO_4=0,1 \Rightarrow C_M=1M[/TEX]
[TEX]nNH_4^+=nNH_3=0,3 \Rightarrow nNH_4NO_3=0,3-0,1.2=0,1 \Rightarrow C_M=1M[/TEX]

Câu 2
n hh p/ư=nH2=0,25 mol
Nếu HCl thiếu hoặc vừa đủ ở p/ư hòa tan KL thì nNaOH p/ư=0,25#nNaOH bd [TEX]\Rightarrow[/TEX] HCl dư , hh KL hết
Đặt nMg=a, nFe=b [TEX]\Rightarrow[/TEX] 24a+56b=10 và a+b=0,25 [TEX]\Rightarrow[/TEX] a=b=0,125
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tổng số mol HCl p/ư=0,25.2+0,6-0,125.2.2=0,6 [TEX]\Rightarrow[/TEX] V=0,3l
 
Top Bottom