Hóa 10 bài tập hóa học 10

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m(gam) hỗn hợp FeO , Fe(OH)2 , FeCO3 , Fe3O4 (trong đó số mol Fe3O4 bằng 1/6 số mol hỗn hợp )vào dd HNO3 loãng dư thu được 13.44 (l) hỗn hợp khí gồm CO2 và NO ( sản phẩm khử duy nhất của N+5) (đktc) có tỉ khối so với H2 lac 18.5. Tính số mol HNO3 pứ???
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan m(gam) hỗn hợp FeO , Fe(OH)2 , FeCO3 , Fe3O4 (trong đó số mol Fe3O4 bằng 1/6 số mol hỗn hợp )vào dd HNO3 loãng dư thu được 13.44 (l) hỗn hợp khí gồm CO2 và NO ( sản phẩm khử duy nhất của N+5) (đktc) có tỉ khối so với H2 lac 18.5. Tính số mol HNO3 pứ???
thu được 13.44 (l) hỗn hợp khí gồm CO2 và NO ( sản phẩm khử duy nhất của N+5) (đktc) có tỉ khối so với H2 lac 18.5
==> nNO= 0,3 mol
quy đổi hh thành Fe(II) và Fe3O4
ta có pt
Fe2+ -e ---> Fe3+
a____a
3Fe8/3 + -e -->3Fe3+
b________b/3
N5+ + 3e -->N2+
_______0,9__0,3
e cho= e nhận
==> ................(*)
số mol Fe3O4 bằng 1/6 số mol hỗn hợp
==> ...........(**)
(*),(**)==> a=....... mol; b=....... mol
==> nFe trong hh
bảo toàn N ==> nHNO3= 3nFe+nNO=...... mol
 

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc
thu được 13.44 (l) hỗn hợp khí gồm CO2 và NO ( sản phẩm khử duy nhất của N+5) (đktc) có tỉ khối so với H2 lac 18.5
==> nNO= 0,3 mol
quy đổi hh thành Fe(II) và Fe3O4
ta có pt
Fe2+ -e ---> Fe3+
a____a
3Fe8/3 + -e -->3Fe3+
b________b/3
N5+ + 3e -->N2+
_______0,9__0,3
e cho= e nhận
==> ................(*)
số mol Fe3O4 bằng 1/6 số mol hỗn hợp
==> ...........(**)
(*),(**)==> a=....... mol; b=....... mol
==> nFe trong hh
bảo toàn N ==> nHNO3= 3nFe+nNO=...... mol
Mình chưa hiểu lắm. Bạn có thể viết các pt ra rõ hơn được k ạ?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Mình chưa hiểu lắm. Bạn có thể viết các pt ra rõ hơn được k ạ?
giải bằng cách bảo toàn e nha bạn
Fe2+ -e ---> Fe3+
a____a
3Fe8/3 + -e -->3Fe3+
3b________b (đoạn này trên đó mk nhầm cho mk sửa lại nha)
N5+ + 3e -->N2+
_______0,9__0,3
e cho= e nhận
==> ta có phương trình: a+b=0,9
mà nFe3O4=1/6 nhh ==> =1/5nFe(II) trong hh ==>> a-5b=0
giải hai phương trình này sẽ ra a,b
từ đó tính tổng nFe có trong hh ==> nFe(NO3)3
rồi bảo toàn N là ra nHNO3 nha
 
Top Bottom