Bài tập hóa học 10

P

popstar1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 2,892g hỗn hợp gồm 3 muối NaF, NaCl, NaBr. vào nước thu được dung dịch A. Sục khí Clo dư vào dung dịch A rồi cô cạn hoàn toàn dung dịch sau phản ứng thu được 2,358g muối khan. Lấy 1 nửa lượng muối khan này hòa tan vào nước rồi cho phản ứng với dung dịch AgNO3 dư thì được 2,583g kết tủa. Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.

2. cho 12,08g hỗn hợp Br và Cl có tỉ lệ mol là 1:2 vào dung dịch chứ 37,5g NaI. Tính khối lượng chất rắn thu được sau khi cô cạn dung dịch sau phản ứng.

3. Cho 2,24l khí A gồm khí Cl2 và O2 (dktc) tác dụng vừa hết với 3,513g hh B gồm Mg và Al tao ra 8,8,468g hh muối Clorua và oxit của 2 kim loại. Tính % (V) hhA và % (m) hhB.

4. Khí oxi dược điều chế bằng cách nung kali clorat với MnO2 thường có lẫn tạp chất là Clo. Trình bày pp loại bỏ khí Cl thu được O2 tinh khiết.

5. Iot bán trên thị trường có lẫn clo, brom và nước. Để tinh chế loại iot đó người ta nghiền nó với kali iotua và vôi sống, rồi nung hỗn hợp trong cốc đậy bằng 1 bình có chứa nước lạnh, khi đó iot sa bám vào đáy bình. Giải thích hiện tượng vào viết PTPU
 
T

thanhlan9

Câu 3
nCl2= a mol, nO2= b mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a+b=0,1 và 71a+32b=8,468-3,513=4,955 [TEX]\Rightarrow[/TEX]a=0,045, b=0,055
%VCl2=45%, %VO2=55%
Mg= x mol, Al= y mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX]24x+27y=3,513 và 2x+3y=0,045.2+0,055.4=0,31( bảo toàn e)
[TEX]\Rightarrow[/TEX]x=0,1205; y=0,023
%Mg=82,32%;%Al=17,68%
 
T

thanhlan9

Câu 1
Klg muối giảm do NaBr chuyển thành NaCl
[TEX]\Rightarrow[/TEX]nNaBr=(2,892-2,358): (80-35,5)=0,012 mol
nAgCl=0,018 [TEX]\Rightarrow[/TEX]nNaCl bđ=0,018.2-0,012= 0,024 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX]nNaF=(2,892-0,012.103-0,024.58,5):42=0,006 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX]% klg
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlan9

Câu 2
nBr2= a mol, nCl2= 2a mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] 160.a+71.2a=12,08 [TEX]\Rightarrow[/TEX]a=0,04 mol
nNaI=0,25 mol
Br2+ 2NaI ---->2NaBr+I2
0,04 --->0,08. 0,08
Cl2+ 2NaI ----->2NaCl+I2
0,08 ---->0,16. 0,16
Cô cạn dd thu đc NaCl:0,16 mol ; NaBr:0,08 mol; NaI:0,01 mol
m chất rắn =19,1 g
 
H

hien_vuthithanh

5. Iot bán trên thị trường có lẫn clo, brom và nước. Để tinh chế loại iot đó người ta nghiền nó với kali iotua và vôi sống, rồi nung hỗn hợp trong cốc đậy bằng 1 bình có chứa nước lạnh, khi đó iot sa bám vào đáy bình. Giải thích hiện tượng vào viết PTPU

•$KI$ tác dụng với $Cl_2$ và $Br_2$ theo pư

$2KI + Cl_2 ----> 2KCl + I_2 $

$2KI + Br_2 -----> 2KBr + I_2 $​

• Vôi sống tác dụng với $H_2O$ theo pư

$CaO + H_2O -----> Ca(OH)_2 $​

\Rightarrow $I_2$ thăng hoa và bám vào đáy bình


 
Top Bottom