bài tập hóa học 10

B

bbich1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

anh chị chỉ em bài này ạ,chi tiết chút xíu nhé tại em hơi yếu
1.khi nhiệt phân cùng một khối lượng KMnO4,KCLO3,KNO3,CaOCL2 với hiệu suất 100%,muối nào tạo oxi niều nhất?
2.một phi kim R tạo với oxi hai oxit,trong đó % khối lượng của oxi lần lượt là 50 %,60%,R là ?
3.để thu được cùng một thể tích oxi nhưu nhau bằng cách nhiệt phân KMnO4,KClO,KNO3,CaOCl2 (hiệu suất băng nhau).chất có khối lượng cần dùng ít nhất là chất nào ?
4.phản ứng của MnO2 với KCl và KClO3 là gì ạ
 
N

ngocnhi258

2. Gọi [TEX]R_2O_x[/TEX] , [TEX]R_2O_y[/TEX] lần lượt là 2 công thức oxit

Ta có: [TEX]\frac{16x}{2R}[/TEX] = [TEX]\frac{50}{50}[/TEX]
Và: [TEX]\frac{16y}{2R}[/TEX] = [TEX]\frac{60}{40}[/TEX]

8x=R
16y=3R

<=> 8x=16/3y => y=3/2x

Ta được: R=8x
y=3/2x

Chọn x=1 => y=3/2 => R=8 (không hợp lí)
x=2 => y=3 => R=16 (không hợp lí)
x=3 => y=9/2 => R=24 (không hợp lí)
x=4 => y=6 => R=32 ( lưu huỳnh)

Vậy R là lưu huỳnh (S)

p/s: mình thường giải theo cách này bạn tham khảo thử xem giống phương pháp giáo viên bạn dạy hay không
 
Last edited by a moderator:
Q

quangphap208@gmail.com

Câu 1:vì khối lượng muối là như nhau nhưng phân tử khối khác nhau nhau => số mol khác nhau ,cái nào có phân tử khối nhỏ số mol sẽ lớn
Em dùng bảo toàn e ,xem sự thay đổi số oxh =>ra ngay mà,câu 3 e làm tương tự :D
Thân!
 
Q

quangphap208@gmail.com

Câu 4:
MnO2 không có tác dụng với KCl và KClO3 vì:

+ MnO2 : là oxit bazơ

+ còn KCl và KClO3 là muối.

mặc dù ta thấy KCl(muối) giống HCl(axit) mà:
MnO2 + 4 HCl → MnCl2 + 2 H2O + Cl2↑



2 KClO3 (xúc tác :MnO2) t°→ 2 KCl + 3 O2↑
(Mn02 là xúc tác nên k có phản ứng nha e)
Nếu không có MnO2 làm xúc tác thì pứ nhiệt phân muối KClO3 xảy ra lâu(chậm) và có 2 pứ song song :

2KClO3 = 2KCl + 3O2↑ (1)
4KClO3 = 3KCl + KClO4 (2)

pứ(2) nhiều hơn pứ(1)
Thân!
Nhấn "Cảm ơn" nếu bài viết hữu ích :D!
 
Top Bottom