Bài tập hóa học 10

H

huyen_10a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 6.72 l khí CO2 O DKC TÁC DỤNG VỚI DUNG DỊCH CHỨA ĐồNG THỜI 0.1 mol NaOH và 0.15 mol Ca(OH)2 thu được dung dich A và M(g) kết tụa B
a, Tính giá trị M
b, Xác định các chất có trong dung dịch A và khối lượng của mỗi chất...............
,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,, mọi người giúp mình với nhé...............cảm ơn nhiều ................thank
 
T

thienlong233

nCO2=0,3mol
+)
2NaOH+CO2-->Na2CO3+H2O
Na2CO3+CO2+H2O-->2NaHCO3
nCO2 phản ứng còn lại 0,2mol
Ca(OH)2+CO2-->CaCO3+H2O
CaCO3+CO2+H2O-->Ca(HCO3)2
nCaCO3 còn lại khi bị hòa tan là 0,15-0,05=0,1mol
-->mCaCO3=0,1.100=10g
 
K

khanh1761997

a,ta có nCO2=0,3mol
PT 2NaOH + CO2 --> Na2CO3 + H2O
.......0,1.........0,1
Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 + H2O
0,15..........0,15.......0,15

nNa phản ứng =0,1+0,15=0,25<0,3
\Rightarrow ta có thêm PT
CaCO3 + CO2 + H2O --> Ca(HCO3)2
0,05........0,05
M=mCaCO3=100.(0,15-0,05)=10g
b, theo câu a thì ddA chứa ddNa2CO3 và ddCa(HCO3)2
 
Top Bottom