Bài tập hóa hay và khó

D

danhthucbinhminh_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho Fe tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) và 8,28 gam muối. Biết số mol Fe bằng 37,5% số mol H2SO4 phản ứng. Khối lượng Fe đã tham gia phản ứng là
A. 1,68 gam.

B. 1,12 gam.

C. 1,08 gam.
D. 2,52 gam.


Câu 2: Hỗn hợp X gồm a mol Fe, b mol FeCO3 và c mol FeS2. Cho X vào bình dung tích không đổi chứa không khí (dư), nung đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình bằng áp suất trước khi nung. Quan hệ của a, b, c là
A. a = b+c.

B. 4a+4c=3b.
C. b=c+a.
D. a+c=2b.
Câu 3: Chất hữu cơ X chứa vòng benzen có công thức phân tử là CxHyO. Biết % O = 14,81% (theo khối lượng). Số công thức cấu tạo phù hợp của X là
A. 8.

B. 6.

C. 7.
D. 5.
Câu 4: Thực hiện tổng hợp tetrapeptit từ 3,0 mol glyxin; 4,0 mol alanin và 6,0 mol valin. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng tetrapeptit thu được là
A. 1510,5 gam.

B. 1120,5 gam.
C. 1049,5 gam.
D. 1107,5 gam.


Câu 5: Đun nóng m gam chất hữu cơ (X) chứa C, H, O với 100 ml dung dịch NaOH 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Để trung hòa lượng NaOH dư cần 40 ml dung dịch HCl 1M. Làm bay hơi cẩn thận dung dịch sau khi trung hòa, thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức (Y), (Z) và 15,14 gam hỗn hợp 2 muối khan, trong đó có một muối của axit cacboxylic (T). Kết luận nào sau đây đúng?
A. Axit (T) có chứa 2 liên kết đôi trong phân tử.
B. Số nguyên tử cacbon trong axit (T) bằng một nửa số nguyên tử cacbon trong chất hữu cơ X.
C. Ancol (Y) và (Z) là 2 chất đồng đẳng liên tiếp với nhau.
D. Chất hữu cơ X có chứa 14 nguyên tử hiđro.

Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn 24,8 gam hỗn hợp X gồm (axetilen, etan và propilen) thu được 1,6 mol nước. Mặt khác 0,5 mol X tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,645 mol Br2. Phần trăm thể tích của etan trong hỗn hợp X là
A. 5,0%.

B. 3,33%.

C. 4,0 %.

D. 2,5%.


Câu 7: Cho m gam hỗn hợp tinh thể gồm NaBr, NaI tác dụng vừa đủ với H2SO4 đặc ở điều kiện thích hợp, thu được hỗn hợp khí X ở điều kiện thường. Ở điều kiện thích hợp hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với nhau tạo thành 9,6 gam chất rắn màu vàng và một chất lỏng không làm đổi màu quì tím. Giá trị của m là
A. 260,6.
B. 240.
C. 404,8.
D. 50,6.
Câu 8: Cho m gam butan qua xúc tác (ở nhiệt độ thích hợp), thu được hỗn hợp gồm 5 hiđrocacbon. Cho hỗn hợp khí này sục qua bình đựng dung dịch nước brom dư thì lượng brom tham gia phản ứng là 25,6 gam và sau thí nghiệm bình brom tăng 5,32 gam. Hỗn hợp khí còn lại sau khi qua dung dịch nước brom có tỉ khối so với metan là 1,9625. Giá trị của m là
A. 17,4.
B. 8,7.

C. 5,8.
D. 11,6.
Câu 9: Đốt cháy hoàn toàn 4,02 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat và metyl metacrylat rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình 1 đựng dung dịch H2SO4 đặc, bình 2 đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình 1 tăng m gam, bình 2 xuất hiện 35,46 gam kết tủa. Giá trị của m là
[FONT=&quot]A. [FONT=&quot]2,70.
B.
2,34.
C. 3,24.
D.
3,65.
[/FONT]
[/FONT]Câu 10: Cho hỗn hợp (HCHO và H2 dư) đi qua ống đựng bột Ni đun nóng thu được hỗn hợp X. Dẫn toàn bộ sản phẩm thu được vào bình nước lạnh thấy khối lượng bình tăng 5,9 gam. Lấy toàn bộ dung dịch trong bình cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 10,8 gam Ag. Khối lượng ancol có trong X là giá trị nào dưới đây?
A. 8,3 gam.

B. 5,15 gam.

C. 9,3 gam.

D. 1,03 gam.

nhờ mọi người xem giúp mình với
nói cách suy luận của các bạn nữa nhé
tkss...nhiều
 
N

ngocthao1995

Câu 2: Hỗn hợp X gồm a mol Fe, b mol FeCO3 và c mol FeS2. Cho X vào bình dung tích không đổi chứa không khí (dư), nung đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình bằng áp suất trước khi nung. Quan hệ của a, b, c là

do áp suất trong bình trước và sau khi nung bằng nhau ---> V khí tạo ra = V khí pứ --> n O2 pứ = n khí tạo ra

[TEX] 3a+b+11c=4(b+2c) ---> b=a+c[/TEX] (BT e)



]Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn 24,8 gam hỗn hợp X gồm (axetilen, etan và propilen) thu được 1,6 mol nước. Mặt khác 0,5 mol X tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,645 mol Br2. Phần trăm thể tích của etan trong hỗn hợp X là
]
Gọi x,y,z lần lượt là số mol từng chất

Ta có hệ phương trình

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 26x+30y+42z=24,8 \\ 2x+6y+6z=3,2 \end{array} \right.[/tex]

0,5 mol X tác dụng vừa đủ với 0,645 mol Br2

[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} ax+ay+az=0,5 \\ 2ax+az=0,645 \end{array} \right.\\ \Leftrightarrow \frac{x+y+z}{2x+z}=\frac{0,5}{0,645}[/tex]

Giải hệ pt 3 ẩn tìm x,y,z

Câu 9: Đốt cháy hoàn toàn 4,02 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat và metyl metacrylat rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình 1 đựng dung dịch H2SO4 đặc, bình 2 đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình 1 tăng m gam, bình 2 xuất hiện 35,46 gam kết tủa. Giá trị của m là
[FONT=&quot]A. [FONT=&quot]2,70.
B.
2,34.
C. 3,24.
D.
3,65.
[/FONT]
[/FONT]

nH2O=a

nBaCO3=nCO2=0,18

Nhận thấy đốt cháy hh đều có quy luật nhh=nCO2-nH2O=0,18-a

nO(hh)=2.nhh=0,36-2a

Bảo toàn nguyên tố O

--> nO2=1,5a

BTKL: 4,02+32.1,5a=0,18.44+18a

--> a=0,13

Câu 8: Cho m gam butan qua xúc tác (ở nhiệt độ thích hợp), thu được hỗn hợp gồm 5 hiđrocacbon. Cho hỗn hợp khí này sục qua bình đựng dung dịch nước brom dư thì lượng brom tham gia phản ứng là 25,6 gam và sau thí nghiệm bình brom tăng 5,32 gam. Hỗn hợp khí còn lại sau khi qua dung dịch nước brom có tỉ khối so với metan là 1,9625. Giá trị của m là
A. 17,4.
B. 8,7.

C. 5,8.
D. 11,6.

hh khí gồm CH4,C2H6,C3H6,C2H4,C4H10 dư)

[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} n_{C_2H_4}+n_{C_3H_6}=0,16 \\ 28.n_{C_2H_4}+42.n_{C_3H_6}=5,32 \end{array} \right.\\ \Rightarrow n_{C_2H_4}=0,1\\ n_{C_3H_6}=0,06[/tex]

Hỗn hợp khí sau gồm C4H10 dư: xmol , CH4=nC3H6=0,06 và C2H6=nC2H4=0,1

[TEX]\Rightarrow \frac{58x+3,96}{x+0,16}=31,4 \\ \Leftrightarrow x=0,04[/TEX]

--> mC4H10=58.0,2=11,6g

p/s: Có mấy câu trong đề thi HSG hoá tỉnh Thái Bình năm 2013
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Câu 3: Chất hữu cơ X chứa vòng benzen có công thức phân tử là CxHyO. Biết % O = 14,81% (theo khối lượng). Số công thức cấu tạo phù hợp của X là
A. 8.
B. 6.
C. 7.
D. 5
.nnn

phân tử lượng X = 12x + y + 16 = 16/0,1481 = 108 ===> x = 7 và y = 8
CH3-C6H4-OH có 3 cấu tạo phenol
C6H5-CH2-OH
C6H5-O-CH3
có 5 đồng phân ===> câu D


Câu 1: Cho Fe tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) và 8,28 gam muối. Biết số mol Fe bằng 37,5% số mol H2SO4 phản ứng. Khối lượng Fe đã tham gia phản ứng là
A. 1,68 gam.
B. 1,12 gam.
C. 1,08 gam.
D. 2,52 gam.

2 Fe + 2n H2SO4 --> Fe2(SO4)n + n SO2 + n H2O
a------------an-----------0,5a
số mol Fe bằng 37,5% ==> a = 0,375*na ===> n = 2,667
khối lượng muối = 0,5a(56+96n) = 8,28 ===> a = 0,045
khối lượng Fe = 56*0,045 = 2,52 ===> câu D
 

Thân Thị Ánh

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2016
1
0
1
24

do áp suất trong bình trước và sau khi nung bằng nhau ---> V khí tạo ra = V khí pứ --> n O2 pứ = n khí tạo ra

[TEX] 3a+b+11c=4(b+2c) ---> b=a+c[/TEX] (BT e)



]
Gọi x,y,z lần lượt là số mol từng chất

Ta có hệ phương trình

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 26x+30y+42z=24,8 \\ 2x+6y+6z=3,2 \end{array} \right.[/tex]

0,5 mol X tác dụng vừa đủ với 0,645 mol Br2

[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} ax+ay+az=0,5 \\ 2ax+az=0,645 \end{array} \right.\\ \Leftrightarrow \frac{x+y+z}{2x+z}=\frac{0,5}{0,645}[/tex]

Giải hệ pt 3 ẩn tìm x,y,z

nH2O=a

nBaCO3=nCO2=0,18

Nhận thấy đốt cháy hh đều có quy luật nhh=nCO2-nH2O=0,18-a

nO(hh)=2.nhh=0,36-2a

Bảo toàn nguyên tố O

--> nO2=1,5a

BTKL: 4,02+32.1,5a=0,18.44+18a

--> a=0,13



hh khí gồm CH4,C2H6,C3H6,C2H4,C4H10 dư)

[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} n_{C_2H_4}+n_{C_3H_6}=0,16 \\ 28.n_{C_2H_4}+42.n_{C_3H_6}=5,32 \end{array} \right.\\ \Rightarrow n_{C_2H_4}=0,1\\ n_{C_3H_6}=0,06[/tex]

Hỗn hợp khí sau gồm C4H10 dư: xmol , CH4=nC3H6=0,06 và C2H6=nC2H4=0,1

[TEX]\Rightarrow \frac{58x+3,96}{x+0,16}=31,4 \\ \Leftrightarrow x=0,04[/TEX]

--> mC4H10=58.0,2=11,6g

p/s: Có mấy câu trong đề thi HSG hoá tỉnh Thái Bình năm 2013
Cho em hỏi sao biết có C4H10 dư và tại sao ko có C4H8 + H2 ạ??
 
Top Bottom