bài tập hóa cực gấp

S

sangltvd1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp bột X có khối lượng 93.9 g gồm Fe3O4 và Al nung hỗn hợp X trong môi trường chân không sau pư xảy ra hoàn toàn được hỗn hợp Y chia Y thanh 2 phần bằng nhau
p1:tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 0,672 lít khí H2
p2:tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 18,816 lít khí H2
tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
 
X

xfire

Vì P1 t/d dd NaOH co thoát khí nên hh Y có chứa Al dư và [TEX]Fe_3O_4 , Al_2O_3[/TEX]
Gọi [TEX]n_{Fe} [/TEX]sau khi chia là a
[TEX]3Fe_3O_4 + 8Al \rightarrow \ 9Fe + 4Al_2O_3 (1)[/TEX]
[TEX]\ \ 6a\ \ \ \ \ \ \ \ \frac{8}{9}.2a\ \ \ \ \ \ \ 2a \ \ \ \ \ \ \frac{4}{9}.2a[/TEX]
[TEX]P_1 \ \ n_{H_2} =0,03[/TEX]
[TEX]2Al + 2NaOH + 2H_2O \rightarrow \ 2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]
[TEX] n_{Al}[/TEX]dư = 0,02
[TEX]P_2: n_{H_2} = 0,84[/TEX]
[TEX]2Al + 6HCl \rightarrow \ 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
[TEX]Fe + 2HCl \rightarrow \ FeCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]\ \ a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ a[/TEX]
Theo 2 PT ta có [TEX]\frac{3}{2}.0,02 + a = 0,84 \Rightarrow a = 0,81[/TEX]
[TEX]n_{Al}[/TEX] ở PT (1) = 1,44
tổng [TEX]n_{Al}[/TEX] ban đầu = 1,48
[TEX]\Rightarrow m_{Al}[/TEX] = 39,96g
[TEX]\Rightarrow m_{Fe_3O_4}[/TEX] = 53,94g
p/s mấy cái ráp mol vô PT bạn tự làm nha, tớ chỉ làm sơ thôi
 
Top Bottom