Bài tập hóa [chương halogen]

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Câu 1: Cho 13,44 lít clo (đktc) đi qua 2,5 lít dd KOH ở 100 độ C. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 37,25g KCl. Dung dịch KOH trên có nồng độ là bao nhiêu?

Câu 2: Sục khí clo vào dd chứa NaBr và NaI đến phản ứng hoàn toàn thì thu được 1,17g NaCl. Số mol hỗn hợp NaBr và NaI có trong dd đầu là bao nhiêu?

Câu 3: Hòa tan 4,59g Al bằng dung dịch $HNO_3$ thu được hỗn hợp khí $NO$ và $N_2O$ có tỉ khối hơi đối với hiđro bằng 16,75. Thể tích $NO$ và $N_2O$ thu được ở đktc là bao nhiêu ?
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 3:

Hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi đối với hiđro bằng 16,75

-->$n NO:n N_2O=3:1$

Đặt $n NO=3x ->n N_2O=x$

Viết quá trình nhường-thu e, ta có:

$9x+8x=0,51 -->x=0,03 mol$

-->$V_{NO}=2,016l$ ; $V_{NO_2}=0,672l$
 
H

honghiaduong

Câu 2:
Ta có :
NaBr --> NaCl
NaI --> NaCl
Vậy số mol hỗn hợp NaBr và NaI là :
$n_NaBr$ + $n_NaI$ = $n_NaCl$ = 1,17/58,5 = 0,02 (mol)
 
H

honghiaduong

Câu 1:
$n_(Cl_2)$ = 0,6 mol
$n_KCl$ = 0,5 mol
Ta có pt hóa học:
$3Cl_2 + 6KOH -> 5KCl + KClO_3 + 3H_2O$
_0,3_____0,6 ____0,5
$CM_KOH$ = 0,6/2,5 = 0,24 M
 
Top Bottom