Bài tập Hóa Cao Đẳng

H

hoangtuech_1x99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài hóa cao đẳng của mấy năm trc đang bí bạn nào giải giúp mình với. tks nhiu.
Câu 1: Hiđro hóa hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (Mx < My), thu đc hỗn hợp hai ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng M là 1 g. Đốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 g CO2 . Công thức bvaf phần trăm khối lượng của X lần lượt là
A. HCHO và 50,56% B.CH3CHO và 67,16%
C.CH3CHO và 49,44% D.HCHO và 32,44%

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp X gồm 3 ancol thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 6,72 lít khí CO2 (đkc) và 9,90 g H2O. Nếu đun nóng cũng lượng hỗn hợp X như trên với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp để chuyển hết thành ete thì tổng khối lượng ete thu được là:
A. 6,45g B.5,46g C,7,40g D.4,20g

Câu 3: Hỗn hợp G gồm hai anđêhit X và Y, trong đó Mx<My<1,6Mx. Đót cháy hõn hợp G thu đc Co2 và H2O có số mol bằng nhau. Cho 0,1 g hỗn hợp G vào trong đ AgNO3 trong NH3 thu đc 0,25 mol Ag. Tổng số nguyên tử trong một phân tử Y là:
A.10 B.7 C.6 D.9
 
H

happy.swan

Câu 1: Hiđro hóa hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (Mx < My), thu đc hỗn hợp hai ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng M là 1 g. Đốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 g CO2 . Công thức bvaf phần trăm khối lượng của X lần lượt là

A. HCHO và 50,56% B.CH3CHO và 67,16%
C.CH3CHO và 49,44% D.HCHO và 32,44%

số mol CO2: 0.7 mol.

Khối lượng chênh lêch của andehit và ancol là khối lượng của H2 phản ứng.

Số mol H2: 0.5 mol.

=> Số C trung bình của M là 1.4

Có HCHO (A) và CH3CHO(B)
Hệ:
a + b = 0.5
a + 2b = 0.7

=> a = 0.3 và b= 0.2

Khối lượng A: 9
Khối lượng B: 8.8

%A = 50.56%
 
H

happy.swan

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp X gồm 3 ancol thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 6,72 lít khí CO2 (đkc) và 9,90 g H2O. Nếu đun nóng cũng lượng hỗn hợp X như trên với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp để chuyển hết thành ete thì tổng khối lượng ete thu được là:
A. 6,45g B.5,46g C,7,40g D.4,20g

CO2: 0.3
H2O: 0.55
Theo phản ứng tách nước ở đây có nhận xét:
m(ete) < 0.3*12 + 0.55*2 = 4.7

Xét đáp án => D
 
H

happy.swan

Câu 3: Hỗn hợp G gồm hai anđêhit X và Y, trong đó Mx<My<1,6Mx. Đót cháy hõn hợp G thu đc Co2 và H2O có số mol bằng nhau. Cho 0,1 mol hỗn hợp G vào trong đ AgNO3 trong NH3 thu đc 0,25 mol Ag. Tổng số nguyên tử trong một phân tử Y là:
A.10 B.7 C.6 D.9



Đốt cháy hõn hợp G thu đc Co2 và H2O có số mol bằng nhau => andehit no đơn.


Ta có andehit : Ag = 0.1 : 0.25 = 1:2.5 => tồn tại HCHO (X)
Y: M = 14n + 16
Theo đề: 30 < 14n + 16 < 1.6*30
=> n=2
=> Y có 7 nguyên tử
 
P

phamthimai146

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp X gồm 3 ancol thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 6,72 lít khí CO2 (đkc) và 9,90 g H2O. Nếu đun nóng cũng lượng hỗn hợp X như trên với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp để chuyển hết thành ete thì tổng khối lượng ete thu được là:
A. 6,45g B.5,46g C,7,40g D.4,20g

CO2: 0.3
H2O: 0.55
Theo phản ứng tách nước ở đây có nhận xét:
m(ete) < 0.3*12 + 0.55*2 = 4.7

Xét đáp án => D

Cách giải sai ==> Dap án sai

mol H2O > mol CO2 ===> rượu no
mol rượu = mol H2O - mol CO2 = 0,25
khối lượng rượu = 0,25(14n + 18) = 8,7
Bảo toàn khối lượng: m ete = m rượu - m H2O = 8,7 - 18*0,25/2 = 6,45 ==> câu A
 
Top Bottom