Hóa 9 bài tập hóa 9

0989219321

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2020
45
35
21
18
Bình Dương
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
1) Dẫn từ từ 3,136 l khí CO2 (đktc) vào một dd có hòa tan 12,8g NaOH, sản phẩm là muối Na2CO3.
a) Sau phản ứng chất nào dư, dư bao nhiêu mol ?
b) Tính khối lượng muối thu được ?
Sản phẩm chỉ chứa muối [TEX]Na_{2}CO_{3}[/TEX] nên phản ứng vừa đủ hoặc NaOH dư.
[TEX]n_{CO_{2}}=0,14 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{NaOH}=0,32 (mol) [/TEX]
Ta thấy [TEX]n_{NaOH} > 2 n_{CO_{2}}[/TEX]
nên sau phản ứng NaOH dư: 0,32-0,14x2 = 0,04 mol
b, NaOH dư nên số mol [TEX]Na_{2}CO_{3}[/TEX] tính theo [TEX]CO_{2}[/TEX]
[TEX]n_{Na_{2}CO_{3}}=n_{CO_{2}}= 0,14 mol [/TEX]
=> m = 0,14x106=14,84 g
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi nha. Chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom