Hóa 9 bài tập hóa 9

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hấp thụ hoàn toàn 3.36 lít khí CO2 (dktc) vào dd chứa a mol Ca(OH)2, a mol NaOH và b mol KOH thu được dd chứa 8.66 gam muối ( không có bazo dư) và 5 gam kết tủa. Tính giá trị của a,b?
những bài cho dd bazo vào CO2 như thế này mình ít giải nên ko biết chia trường hợp như thế nào, mong mọi người giúp với ạ.
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hấp thụ hoàn toàn 3.36 lít khí CO2 (dktc) vào dd chứa a mol Ca(OH)2, a mol NaOH và b mol KOH thu được dd chứa 8.66 gam muối ( không có bazo dư) và 5 gam kết tủa. Tính giá trị của a,b?
những bài cho dd bazo vào CO2 như thế này mình ít giải nên ko biết chia trường hợp như thế nào, mong mọi người giúp với ạ.

Mol CO2 = 0,15, mol kết tủa CaCO3 0,05
Mol Ca2+ = mol Na+ = a , mol K+ = b

TH 1: nếu Ca2+ < mol CO32- => mol Ca2+ = mol kết tủa => a = 0,05
Dd còn: Na+ 0,05 mol, K+ b mol, HCO3- x. Mol CO32- = 0,15 - x
Bảo toàn điện tích: 0,05 + b = x + 2(0,15-x) => b + x = 0,25
m muối = 23*0,05 + 39b + 61x + 60(0,15-x) = 8,66
=> 39b + x = - 1,49 => loại

TH 2: nếu mol Ca2+ > CO32- => mol CO32- = mol kết tủa = 0,05 => mol HCO3- = mol CO2 - 0,05 = 0,1
Dd gồm Na+ a mol, K+ b mol, Ca2+ dư a-0,05 và HCO3- 0,1 mol
Bảo toàn điện tích : a + b + 2(a - 0,05) = 0,1 => 3a + b = 0,2. (1)
m chất tan = 23a + 39b + 40(a-0,05) + 61*0,1 = 8,66 => 63a + 39b = 4,56. (2)
(1)(2) => a = 0,06 và b = 0,02
 

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Mol CO2 = 0,15, mol kết tủa CaCO3 0,05
Mol Ca2+ = mol Na+ = a , mol K+ = b

TH 1: nếu Ca2+ < mol CO32- => mol Ca2+ = mol kết tủa => a = 0,05
Dd còn: Na+ 0,05 mol, K+ b mol, HCO3- x. Mol CO32- = 0,15 - x
Bảo toàn điện tích: 0,05 + b = x + 2(0,15-x) => b + x = 0,25
m muối = 23*0,05 + 39b + 61x + 60(0,15-x) = 8,66
=> 39b + x = - 1,49 => loại

TH 2: nếu mol Ca2+ > CO32- => mol CO32- = mol kết tủa = 0,05 => mol HCO3- = mol CO2 - 0,05 = 0,1
Dd gồm Na+ a mol, K+ b mol, Ca2+ dư a-0,05 và HCO3- 0,1 mol
Bảo toàn điện tích : a + b + 2(a - 0,05) = 0,1 => 3a + b = 0,2. (1)
m chất tan = 23a + 39b + 40(a-0,05) + 61*0,1 = 8,66 => 63a + 39b = 4,56. (2)
(1)(2) => a = 0,06 và b = 0,02[/QUOC/]
có thể giải theo cách lớp 9 và dễ hiểu hơn ko ạ . cách này mình ko hiểu cho lắm. cám ơn nhiều aj
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Mol CO2 = 0,15, mol kết tủa CaCO3 =0,05
Phân tích: Bài này ta chỉ có thể thấy số mol kết tủa và số mol oxit axit.
Các phương trình hóa học có thể xảy ra:
CO2 + Ca(OH) 2 --> CaCO3 + H2O (1)
--------- 0,05
CO2 + NaOH --> Na2CO3 + H2O (2)
---------0,05
CO2 + KOH---> K2CO3+H2O (3)
CO2+H2O+K2CO3--->KHCO3 (4)
CO2 + H2O+Na2CO3 ---> NaHCO3 (5)
CO2 + H2O+CaCO3 ---> CaHCO3 (6)
Bạn hãy so sánh số mol kết tủa với số mol oxit Axit (CO2) để kết luận (căn cứ vào thứ tự các phản ứng)
Số mol kết tủa < Số mol CO2 => Có 2 trường hợp: Kết tủa cực đại Kết tủa chỉ tan một phần
 
Top Bottom