Hóa bài tập hóa 9

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
bạn viết phương trình nhé!!!
nCaSO4.2H2O =3.44/172=0,02 mol
gọi a,b là nCaO, CaCO3 ==> a+b =0,02 (*)
nNaOH = 0,016 mol
nBaCO3 =0,006 mol ==> xảy ra hai trường hợp
TH1: pư giữa CO2, NaOH chỉ tạo ra Na2CO3 và còn dư NaOH
==> nCO2 = nBaCO3 =0,06 mol ==>b=0,06 (**)
(*),(**) ==> a= ....;b=........ ==>m muối chất
TH2: sau pư giữa CO2, NaOH thì tạo ra 2 muối là NaHCO3, Na2CO3 ( NaOH hết)
nNa2CO3 = nBaCO3 =0,006 mol ==> nNaHCO3 =0,,016 -0,006*2 =.....
==> n(CO3) =... mol ==> nCaCO3 =..... (***)
từ (*),(***) ==> nCaO=.....; nCaCO3=...... ==> m muối chất
 

luctuthien@hocmai.com

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
202
148
84
21
Hà Tĩnh
CaO + H2SO4 => CaSO4 + H2O(1)
CaCO3 + H2SO4 => CaSO4 + CO2 + H2O(2)
2NaOH + CO2 => Na2CO3 + H2O(3)
Na2CO3 + BaCl2 => BaCO3 + 2NaCl(4)
n CaSO4.2H2O = 0,02 => n CaSO4 = n CaSO4.2H2O = 0,02
n NaOH = 1,6 n BaCO3 = 0,006
Th1 : Co2 dư
theo pt (3) => n Na2CO3 = n NaOH = 1,6
(4) => n BaCO3 = n Na2CO3 = 1,6 > 0,006
=> loại
TH2 : NaOH dư
(4) => n NaCO3 = n BaCO3 = 0,006
(3) => n CO2 = n Na2CO3 = 0,006
(2) => n CaCO3 = n CaSO4 = n CO2 = 0,006
=> m CaCO3 = 0,006 . 100 = 0,6
=> n CaSO4 (1) = 0,02 - 0,006 = 0,018
(1)=> n CaO = n CaSO4 = 0,018
=> m CaO = 0,018 . 56 = 1.008
 
Top Bottom