Hóa Bài tập Hoá 9

phamquochai11042003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
16
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử m gam một oxit sắt chưa biết bằng CO nung nóng, dư đến hoàn toàn thu được Fe và khí A. Hoà tan hết lượng Fe bằng dung dịch HCl thấy thoát ra 1,68 lít H2 ở Đktc. Hấp thụ toàn bộ lượng khí A bằng Ca(OH)2 dư thu được 10 gam kết tủa. Tìm CT Oxit sắt.
 

René Descartes

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2017
41
34
16
Hà Nội
Gọi công thức của oxit là FexOy
n H2= 1,68 / 22,4 = 0,075 mol
=> n CaCO3=0,1
PTHH:
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
0,075............................0,075
CO2..+Ca(OH)2 =>CaCO3 +h2o
0,1.................................0,1
FexOy..+yCO..==>xFe..+yCO2
ta có:
x:y=0,075:0,1
=>x=3 ; y=4...
CTHH : Fe304
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Khử m gam một oxit sắt chưa biết bằng CO nung nóng, dư đến hoàn toàn thu được Fe và khí A. Hoà tan hết lượng Fe bằng dung dịch HCl thấy thoát ra 1,68 lít H2 ở Đktc. Hấp thụ toàn bộ lượng khí A bằng Ca(OH)2 dư thu được 10 gam kết tủa. Tìm CT Oxit sắt.
gọi CT của oxit sắt là FexOy
pt:
FexOy+yCO--t*-->xFe+yCO2 (1)
Fe+2HCl--->FeCl2+H2 (2)
CO2+Ca(OH)2(dư)--->CaCO3+H2O (3)
theo pt(2) :
nFe=nH2=1,68/22,4=0,075(mol)
theo pt(3):
nCO2=nCa(OH)2=10/100=0,1(mol)
Ta có:
nFe/nCO2=x/y=0,075/0,1=3/4
=>x=3 và y=4
Vậy CT của oxit sắt : Fe3O4
 
Top Bottom