bài tập hoá 9

P

popstar1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


mọi người giải giúp mình bài này

Ngâm 1 lá sắt có khối lượng 2,5g trong 25 ml dung dịch $CuSO_4$ 15% có khối lượng riêng là 1,12g/ml. Sau 1 thời gian phản ứng người ta lấy lá sắt ra, rửa nhẹ làm khô thì cân nặng 2,58g
a) viết PTHH
b)tính nồng độ % của các chất trong dd khi phản ứng

giải chi tiết nha. thanks
 
R

rong_an_minh

Ngâm 1 lá sắt có khối lượng 2,5g trong 25 ml dung dịch CuSO4 15% có khối lượng riêng là 1,12g/ml. Sau 1 thời gian phản ứng người ta lấy lá sắt ra, rửa nhẹ làm khô thì cân nặng 2,58g
a) viết PTHH
b)tính nồng độ % của các chất trong dd khi phản ứng


Ta có khối lượng lá sắt tăng lên là khối lượng đồng sinh ra
$m_{Cu}$ = 0,08 g --> $n_{Cu}$ = 0,00125 mol

$Fe + CuSO_4 --> Cu + FeSO_4$
0,00125-0,00125--0,00125--0,00125

khối lượng dung dịch $CuSO_4$ : 28 g --> $m_{CuSO_4}$ = 4,2 g
--> $n_{CuSO_4}$ = 0,02625 mol--> $n_{CuSO_4}$ dư = 0,025 mol

$m_{d d}$ = 28 + 0,00125.56 = 28,07 g

%FeSO_4 = $\dfrac{0,00125.152}{28,07}$ = 0,68%

% CuSO_4 = $\dfrac{0,025.160}{28,7}$ = 14,25%
 
Top Bottom