Bài 1:Cho 100g dd HCL phản ứng hoàn toàn vs CACO3 vừa đủ thu được 4,48 lít khí CO2(đktc)
a.tính C% của dd HCL đã dùng
b.tính khối lượng CACO3 đã phản ứng
c.tính C% dd sau phản ứng
Bài 2:Cho 7,3g dd HCL 30% vào 50g AgNO3 15%
a. tính số g kết tủa
b.Phải dùng bao nhiêu lít HCL 2M để phản ứng vừa đủ vs dd AgNO3 còn dư
giải
bài 1
$ n_ { CO_2} = 4,48/22,4 =0,2 mol $
$2HCl + CaCO_3 ---> CaCl_2 + H_2O + CO_2 $
---0,4----0,2----------0,2------------------0,2
a,
=> $ m_{HCl } = 0,4.36,5 = 14,6(g) $
[TEX] C%_ { HCl} = \frac{14,6.100}{100} = 14,6%[/TEX]
b,
$ m_ {CaCO_3 } = 0,2.100 = 20(g) $
c,
$ m_ { CaCl_2} = 0,2.111 = 22,2(g)$
$ m_{CO_2} = 0,2.44 = 8,8(g) $
=> $m_{dd sau pu} = 100 + 20 - 8,8 = 111,2 (g) $
=> [TEX]C%_{CaCl_2} = \frac{22,2.100}{11,2} = 19,964% [/TEX]
bài 2
phần b đề bài sai vì HCl dư chứ k phải $ AgNO_3 $ dư
nhưng mình vẫn làm phần a theo đề bài cũ nhá
bạn xem lại đề bài và tự giải nhá
ý tưởng vẫn như vậy thui
a,
$ m_{HCl } = \frac{7,3.30}{100} = 2,19(g)$
=> $ n_{HCl} = 2,19/36,5 = 0,06 mol$
$ m_ { AgNO_3 } = \frac{50.15}{100} = 7,5(g) $
=> $ n_ { AgNO_3} = 7,5/170 = 0,044 mol$
$ HCl + AgNO_3 ---> AgCl + HNO_3$
-0,06---0,044--------0,044
=> $ HCl dư. AgNO_3 hết $
=> $ m_ { AgCl} = 0,44.143,5 = 63,14 (g) $