Bài tập hoá 9

T

thanhdatkien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho 60gam dd CH3COOH 5% t/d vừa đủ với dd NaHCỎ 8.4%
a.Tính khối lượng dd NaHCO3 8.4% đã dùng ?
b.Tính V khí CO2 sinh ra ở đktc?
c.Tính nồng độ % của dd sau phản ứng
Câu 2:Hỗn hợp X gồm axit axetit và rượu etylic. Cho m gam hỗn hợp X t/d hết với Na thấy thoát ra 0.336 lít khí H ở đktc
Mặt khác cho m gam X t/d vừa đủ với NaOH 0.1M thì hết 200ml
a.Viết các PTHH xảy ra?
b.Hãy xác định m?
c.Tính % khối lượng của mỗi chất có trong m gam hỗn hợp?
Các mem vào giúp minh nhanh nhanh vs nha
 
L

lovechemical

no name

bài này cũng dễ, để mình chém giúp bạn

Câu 1:Cho 60gam dd CH3COOH 5% t/d vừa đủ với dd NaHCỎ 8.4%
a.Tính khối lượng dd NaHCO3 8.4% đã dùng ?
b.Tính V khí CO2 sinh ra ở đktc?
c.Tính nồng độ % của dd sau phản ứng

G:
CH3COOH + NaHCO3 -----> CH3COONa + CO2 + H2O (1)
0,05 ----> 0,05 0,05 0,05 0,05
nCH3COOH = 60 . 5/ 100. 60 = 0,05(mol)
từ 1 --> m( NaHCO3)= 0,05. M = .....(g)
từ 1 --> V(CO2)= 0,05 . 22,4= 1,12 (l)
c)
m(dd SPƯ) = 60+ 50 - 0,05. 44= 107,8(g)
m CH3COONa= 0,05 . 82= 4,1g
=> C% = (4,1 / 107,8 ) . 100% = .......


Câu 2:Hỗn hợp X gồm axit axetit và rượu etylic. Cho m gam hỗn hợp X t/d hết với Na thấy thoát ra 0.336 lít khí H ở đktc
Mặt khác cho m gam X t/d vừa đủ với NaOH 0.1M thì hết 200ml
a.Viết các PTHH xảy ra?
b.Hãy xác định m?
c.Tính % khối lượng của mỗi chất có trong m gam hỗn hợp?


G:
2CH3COOH + 2Na ------> 2 CH3COONa + H2 (1)
0,02 --------> 0,01
2C2H5OH + 2Na ------> 2 C2H5ONa + H2 (2)
0,01 <------------ 0,015 -0,01
CH3COOH + NaOH ------> CH3COONa + H2O (3)
0,02 <------ 0,02
C2H5OH + NaOH ---X--->

n NaOH= 0,1 . 0,2= 0,02 (mol)
--> n CH3COOH= 0,02 (mol)
=> m = 60. 0,02= 1,2 (g)
từ (1) ---> nH2= 0,01 --> n H2 (2)= 0,005 (mol)
=> nC2H5OH= 0,01 (mol) => mC2H5OH= 0,46 g
=> m = 0,46 + 1,2 = 1,66 g
=> % mCh3COOH = (1,2/ 1,6).100% = 75%
=> % C2H5OH= ..............................

có sai sót gì các bạn cứ chỉ ra :)>-
 
T

thanhdatkien

ban ơi

bài này cũng dễ, để mình chém giúp bạn

Câu 1:Cho 60gam dd CH3COOH 5% t/d vừa đủ với dd NaHCỎ 8.4%
a.Tính khối lượng dd NaHCO3 8.4% đã dùng ?
b.Tính V khí CO2 sinh ra ở đktc?
c.Tính nồng độ % của dd sau phản ứng

G:
CH3COOH + NaHCO3 -----> CH3COONa + CO2 + H2O (1)
0,05 ----> 0,05 0,05 0,05 0,05
nCH3COOH = 60 . 5/ 100. 60 = 0,05(mol)
từ 1 --> m( NaHCO3)= 0,05. M = .....(g)
từ 1 --> V(CO2)= 0,05 . 22,4= 1,12 (l)
c)
m(dd SPƯ) = 60+ 50 - 0,05. 44= 107,8(g)
m CH3COONa= 0,05 . 82= 4,1g
=> C% = (4,1 / 107,8 ) . 100% = .......


Câu 2:Hỗn hợp X gồm axit axetit và rượu etylic. Cho m gam hỗn hợp X t/d hết với Na thấy thoát ra 0.336 lít khí H ở đktc
Mặt khác cho m gam X t/d vừa đủ với NaOH 0.1M thì hết 200ml
a.Viết các PTHH xảy ra?
b.Hãy xác định m?
c.Tính % khối lượng của mỗi chất có trong m gam hỗn hợp?


G:
2CH3COOH + 2Na ------> 2 CH3COONa + H2 (1)
0,02 --------> 0,01
2C2H5OH + 2Na ------> 2 C2H5ONa + H2 (2)
0,01 <------------ 0,015 -0,01
CH3COOH + NaOH ------> CH3COONa + H2O (3)
0,02 <------ 0,02
C2H5OH + NaOH ---X--->

n NaOH= 0,1 . 0,2= 0,02 (mol)
--> n CH3COOH= 0,02 (mol)
=> m = 60. 0,02= 1,2 (g)
từ (1) ---> nH2= 0,01 --> n H2 (2)= 0,005 (mol)
=> nC2H5OH= 0,01 (mol) => mC2H5OH= 0,46 g
=> m = 0,46 + 1,2 = 1,66 g
=> % mCh3COOH = (1,2/ 1,6).100% = 75%
=> % C2H5OH= ..............................

có sai sót gì các bạn cứ chỉ ra :)>-
bạn trả lời đúng rồi bạn
mà bạn chỉ cách làm bai 2 cko mình với mình ko bik cách làm bài đó nếu bạn có nick chát thì
pmm mình c0ngtung0c_lonely
 
Top Bottom