Bài tập hoá 9 - part1

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lytheminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt 40,6g một hợp kim gồm Al và Zn trong bình đựng khí Cl2 dư, thu dc 65,45g hỗn hợp chất rắn. Cho hỗn hợp này tan hết trong dd HCl thì thu dc V lít khí H2. Dẫn V lít khí này đi qua ống sứ đựng 80g CuO nung nóng. Sau 1 thời gian thấy trong ống còn lại 73,32g chất rắn và chỉ có 80% khí H2 tham gia pứ.
* Xác định thành phần % về khối lượng của các kim loại trong hợp kim.
 
O

obama_pro9x

1. Đốt 40,6g một hợp kim gồm Al và Zn trong bình đựng khí Cl2 dư, thu dc 65,45g hỗn hợp chất rắn. Cho hỗn hợp này tan hết trong dd HCl thì thu dc V lít khí H2. Dẫn V lít khí này đi qua ống sứ đựng 80g CuO nung nóng. Sau 1 thời gian thấy trong ống còn lại 73,32g chất rắn và chỉ có 80% khí H2 tham gia pứ.
* Xác định thành phần % về khối lượng của các kim loại trong hợp kim.
bạn ơi xem lại đề cái coi
65,45g chất rắn ở đâu ra vậy
đề cho Cl2 dư thì Al và Zn tan hết để tạo ra 2 muối tan
chứ làm ji có chất rắn nào?
 
L

lytheminh

Hôm nay thầy chữa bài, vẫn tính ra được ! Đề bài cho Clo dư chỉ lả đánh lạc hướng. Trong bài có khí thoát ra, chắc chắn là Al và Zn dư nên tác dụng với HCl, giải phóng H2. Các bạn làm típ đi. Còn cái Clo dư kia thì kệ nó.
 
O

obama_pro9x

Hôm nay thầy chữa bài, vẫn tính ra được ! Đề bài cho Clo dư chỉ lả đánh lạc hướng. Trong bài có khí thoát ra, chắc chắn là Al và Zn dư nên tác dụng với HCl, giải phóng H2. Các bạn làm típ đi. Còn cái Clo dư kia thì kệ nó.
về bảo thầy của cậu bỏ chữ dư sau Cl2 đi nha
lừa kiểu ji mà thế này
Cl2 dư chứng tỏ Al và Zn phản ứng hết thế mà đề bài lấy đâu ra chất rắn sau pu
mà cậu bít đáp án rùi thì post lên cho anh em coi
chứ bài này thì mình chịu
chưa thấy cái đề nào cho hiểm như cái đề này
cho một chất dư lại bảo chất khác dư
pó tay toàn tập
 
N

nh0kx1nh9x

hình như chỉ thừa mối chữ dư thôi còn đay là kim loại tác dụng vs phi kim nên tạo ra chất rắn là đúng rồi^^ để mình thử giải xem sao nhá :D .Cl2 dư tác dụng vs đ HCl tạo ra khí được nhưng bài toán ko giải được^^
2Cl2 + 2H2O -> 4HCl + O2(pt tổng ^^)
còn nếu bỏ chữ dư đi thì :
2Al + 3Cl2 -> 2AlCl3

Zn + Cl2 -> ZnCl2

Ta thấy cứ 1 mol hợp kim tác dụng với clo ra muối cloủa thì khối lượng của chất rắn tăng 71g suy ra tổng số mol hợp kim đã phản ứng với clo là :
(65.45-40.6):71=0.35 (mol)
2Al +6HCl->2 AlCl3 +3H2

Zn + 2HCl ->ZnCl2 + H2

CuO + H2 -> Cu + H2O

1 MOL CuO bị khử thì số gam chất rắn giảm đi 16 g suy ra số mol CuO đã bị khử là :
(80-73.92):16=0.38(mol)
theo ptpu thì số mol H2 đã phản ứng = số mol CuO đã phản ứng =0.38 mol
suy ra tổng số mol H2 là :0.38:80% =0.475 (mol)
 
O

obama_pro9x

hình như chỉ thừa mối chữ dư thôi còn đay là kim loại tác dụng vs phi kim nên tạo ra chất rắn là đúng rồi^^ để mình thử giải xem sao nhá :D .Cl2 dư tác dụng vs đ HCl tạo ra khí được nhưng bài toán ko giải được^^
2Cl2 + 2H2O -> 4HCl + O2(pt tổng ^^)
còn nếu bỏ chữ dư đi thì :
2Al + 3Cl2 -> 2AlCl3

Zn + Cl2 -> ZnCl2

Ta thấy cứ 1 mol hợp kim tác dụng với clo ra muối cloủa thì khối lượng của chất rắn tăng 71g suy ra tổng số mol hợp kim đã phản ứng với clo là :
(65.45-40.6):71=0.35 (mol)
2Al +6HCl->2 AlCl3 +3H2

Zn + 2HCl ->ZnCl2 + H2

CuO + H2 -> Cu + H2O

1 MOL CuO bị khử thì số gam chất rắn giảm đi 16 g suy ra số mol CuO đã bị khử là :
(80-73.92):16=0.38(mol)
theo ptpu thì số mol H2 đã phản ứng = số mol CuO đã phản ứng =0.38 mol
suy ra tổng số mol H2 là :0.38:80% =0.475 (mol)
her thế cứ KL tác dụng với PK là tạo ra chất rắn hả
thế Al+Cl2---->AlCl3 cũng là KL tác dụng với PK đó nên AlCl3 là chất rắn hả?=))=))=))
 
H

harry195

her thế cứ KL tác dụng với PK là tạo ra chất rắn hả
thế Al+Cl2---->AlCl3 cũng là KL tác dụng với PK đó nên AlCl3 là chất rắn hả?=))=))=))
Ở phản ứng Al+Cl2 ----> AlCl3 thì AlCl3 sinh ra là chất rắn còn gì ? :p
Nên nhớ AlCl3 là muối tan thì ko có nghĩa nó ko thể ở dạng rắn (muối khan) !!! =))=))=))
 
S

sliverbret

Trời! Giải cho lắm vô thấy ai cũng có cái lý của riêng mình. Không bàn cãi nữa nhé, bài thì làm rồi cãi làm gì:
TOÀ TUYÊN BỐ TRẮNG ÁN! :)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom