bài tập hóa 9 nâng cao

L

la_gi_quen_roi

Số mol NaOH có trong dung dịch là :[TEX]n_NaOH= 0,75 \times 2 = 1,5 (mol)[/TEX]
PTHH: NaOH + [TEX]SO_3[/TEX] [TEX]\righttarrow[/TEX] [TEX]NaHSO_4[/TEX] (1)
2NaOH + [TEX]SO_3[/TEX] [TEX]\righttarrow[/TEX] [TEX]Na_2SO_4[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX] (2)
gọi số mol [TEX]SO_3[/TEX] tham gia pư (1) là a (mol)
gọi số mol [TEX]SO_3[/TEX] tham gia pư (2) là b(mol)
từ đề bài và PTHH ta có:
[TEX]n_NaOH = a + 2b = 1,5 (mol)[/TEX] (*)
ta có : Theo (1) số mol [TEX]NaHSO_4[/TEX] sinh ra là : [TEX]n_NaHSO_4 = n_SO_3 = a (mol) [/TEX]
theo (2) số mol [TEX]Na_2SO_4[/TEX] sinh ra là: [TEX]n_Na_2SO_4 = n_SO_3 = b (mol) [/TEX]
Theo đề [TEX]\frac{n_NaHSO_4}{n_Na_2SO_4} = \frac{a}{b} = \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2a - b=0 (**)
từ (*) và (**) ta có HPT:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a+ 2b =1,5 \\ 2a- b =0 \end{array} \right.[/tex]
giải hệ ta được a = 0,3, b =0,6
Tổng số mol [TEX]SO_3[/TEX] tham gia pư là [TEX]n_SO_3 = 0,3 +0,6 =0,9[/TEX]
Thể tích [TEX]SO_3[/TEX] cần dùng là [TEX]V_SO_3 = x = 0,9 . 22,4 = 20,16 (l)[/TEX]
 
Top Bottom