bài tập hóa 9 khó,mai phải đi học,giúp nhanh

T

tungviptttr

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: a, nêu các quá trình chính để điều chế H2So4 đậm đặc từ quặng pirit (FeS2)
b,Từ 1 tấn quặng pirit chưá 90% FeS2 có thể điều chế bao nhiêu lít H2SO4 đậm đặc 98% (d = 1,84 g/ml) , biết hiệu suất trong quá trình điều chế là 80% ?
Bài 2: a, Hòa tan hoàn toàn 1,44(g) kim loại hóa trị (II) bằng 250(ml) dd H2So4 0,3 M. Để trung hòa lượng axit đư cần dùng 60(ml) dd NaOH 0,5 M. Hỏi đó là kim loại gì ?
b, Trộn 300(ml) dd HCl 0,5 M với 200(ml) dd Ba(OH)2 nồng độ a M thu được 500(ml) dd trong đó nồng đọ HCl là 0,02M. tính a
Bài 3: Dung dịch X chứa hỗn hợp HCl và H2So4. Lấy 50(ml) dung dịch X cho tác dụng với BaCl2 dư thấy tạo thành 4,66(g) kết tủa. Lấy 50(ml) dung dich X cho tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thấy có 2,87(g) kết tủa
a, Tính Cm của mỗi axit trong dung dịch X
b, Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch NaOH 0,2 M để trung hòa 50(ml) dung dịch X
 
H

hocgioi2013

Bài 2:
$ n_{H_2SO_4}$ = 0,075 mol ; $n_{NaOH}$ = 0,03 mol
---> n(kl) = 0,075 - 0,015 = 0,06 mol
---> M = $\frac{1,44}{0,06} = 24$ ---> kim loại là Mg
 
Last edited by a moderator:
T

thuynhunglop92

bai 2

bài 2
HCl dư sau dung dịch là 0.5x0.02=0.01 (mol)
H(+) + OH(-) -> H2O
(bản chất của pư axit bazo là H(+) tác dụng với OH(-)
nH(+) = n HCl(pư) = 0.15-0.01 (mol)
nOH(-) = 2.nBa(OH)2= 0.4a (mol)
nH(+) = n HCl(pư) = 0.15-0.01 (mol)
nOH(-)= nH(+) \Leftrightarrow 0.15-0.01=0.4a
\Leftrightarrow a = 0.35M
hoặc bạn cũng suy ra từng số mol, mol HCl dư thì lấy mol đầu trừ mol dư ra số mol pư sau đó đưa vào phương trình giải ;)
 
T

thuynhunglop92

bìa 3

bài 3
a,*h2 X tác dụng với BaCl2 chỉ có H2SO4 tác dụng
\Leftrightarrow m(kết tủa) = m(BaSO4) = 4.66 \Leftrightarrow n(BaSO4) = 0.02 = n (H2SO4)
\Leftrightarrow CM(h2SO4) = 0.02 : 0.05 = 0.4M
* h2 X tác dụng với AgNO3 chỉ có HCl phản ứng Leftrightarrow n(AgCl) = 0.02 = n (HCl)
\Leftrightarrow CM(hcl) = 0.02 : 0.05 = 0.4M

b, nH(+) = 2.n(h2so4) + n(hcl) = 0.06 (mol)
nH(+) =nOH (-) \Leftrightarrow 0.06 = 0.2.V(naoh)
\Leftrightarrow V(naoh) = 0.3 (l)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom