Bài tập hóa 9, giúp với

K

kidstarch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 20g hh MgCO3 và RCO3 (tỉ lệ mol 1:1) bằng dung dịch HCl dư. Lượng khí Cò sinh ra đc hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dịch NaOH 2,5M thu đc dung dịch A. THêm BaCl2 dư vào dung dịch A thu đc 39,4g kết tủa.
a. Tìm kiloại R
b/ Tìm % khối lượng MgCO3 và RCO3
 
M

minhtuyenhttv

hòa tan hoàn toàn 20g hh MgCO3 và RCO3 (tỉ lệ mol 1:1) bằng dung dịch HCl dư. Lượng khí Cò sinh ra đc hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dịch NaOH 2,5M thu đc dung dịch A. THêm BaCl2 dư vào dung dịch A thu đc 39,4g kết tủa.
a. Tìm kiloại R
b/ Tìm % khối lượng MgCO3 và RCO3
gọi số mol của mỗi chất là x => tổng số mol CO2 thu được là 2x (PT thì tự viết

nhé, cái này ko cần viết PT vẫn biết được nCO2 = n muối (do [TEX]nCO_2 = nCO_3 ^2-)[/TEX]


nNaOH = 0,5 mol

nBaCO3 = 0, 2

=> xảy ra hai TH

CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O

CO2 + NaOH => NaHCO3 + H2O

Na2CO3 + BaCL2 => BaCO3 + 2NaCl

TH1 chỉ tạo muối trung hòa => nCO2 = nBaCO3 = 0,2 mol

=> x = 0,1 => mMgCO3 = 8,4 g

=> mRCO3 = 11,6g

=> 0,1 * (R + 60) = 11,6=> R = 56 vậy R là Fe

TH2 xảy ra hai phản ứng tạo muối Trung hòa và muối axit

nNaOH (1) = 2 nNa2CO3 = 2 nBaCO3 = 0,4 mol

=> nNaOH (2) = 0,1 mol

vậy tổng nCO2 = 0,3 mol

=> x = 0,15

=> mMgCO3 = 12,6

vậy

0,15 (R + 60) = 12,6

=> R = 24 => R là Mg (loại vì trùng vs muối ban đầu)

vậy R là Fe

câu b tự làm nhớ
 
K

kidstarch

gọi số mol của mỗi chất là x => tổng số mol CO2 thu được là 2x (PT thì tự viết

nhé, cái này ko cần viết PT vẫn biết được nCO2 = n muối (do [TEX]nCO_2 = nCO_3 ^2-)[/TEX]


nNaOH = 0,5 mol

nBaCO3 = 0, 2

=> xảy ra hai TH

CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O

CO2 + NaOH => NaHCO3 + H2O

Na2CO3 + BaCL2 => BaCO3 + 2NaCl

TH1 chỉ tạo muối trung hòa => nCO2 = nBaCO3 = 0,2 mol

=> x = 0,1 => mMgCO3 = 8,4 g

=> mRCO3 = 11,6g

=> 0,1 * (R + 60) = 11,6=> R = 56 vậy R là Fe

TH2 xảy ra hai phản ứng tạo muối Trung hòa và muối axit

nNaOH (1) = 2 nNa2CO3 = 2 nBaCO3 = 0,4 mol

=> nNaOH (2) = 0,1 mol

vậy tổng nCO2 = 0,3 mol

=> x = 0,15

=> mMgCO3 = 12,6

vậy

0,15 (R + 60) = 12,6

=> R = 24 => R là Mg (loại vì trùng vs muối ban đầu)

vậy R là Fe

câu b tự làm nhớ
NaHCO3 tác dụng đc với BaCl2 mà bạn
2NaHCO3 + BaCL2 => Na2CO3 + BaCO3 + 2HCl
 
Q

qyounglady9x

gọi số mol của mỗi chất là x => tổng số mol CO2 thu được là 2x (PT thì tự viết

nhé, cái này ko cần viết PT vẫn biết được nCO2 = n muối (do [TEX]nCO_2 = nCO_3 ^2-)[/TEX]


nNaOH = 0,5 mol

nBaCO3 = 0, 2

=> xảy ra hai TH

CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O

CO2 + NaOH => NaHCO3 + H2O

Na2CO3 + BaCL2 => BaCO3 + 2NaCl

TH1 chỉ tạo muối trung hòa => nCO2 = nBaCO3 = 0,2 mol

=> x = 0,1 => mMgCO3 = 8,4 g

=> mRCO3 = 11,6g

=> 0,1 * (R + 60) = 11,6=> R = 56 vậy R là Fe

TH2 xảy ra hai phản ứng tạo muối Trung hòa và muối axit

nNaOH (1) = 2 nNa2CO3 = 2 nBaCO3 = 0,4 mol

=> nNaOH (2) = 0,1 mol

vậy tổng nCO2 = 0,3 mol

=> x = 0,15

=> mMgCO3 = 12,6

vậy

0,15 (R + 60) = 12,6

=> R = 24 => R là Mg (loại vì trùng vs muối ban đầu)

vậy R là Fe

câu b tự làm nhớ

pt tạo muối axit ko sinh ra nước bạn ak
còn th2 đúng là có xảy ra pt của muối axit vs BaCl2
nh TH đó vẫn loại vì
theo 2pt tạo kết tủa thì số mol 2 muối vẫn bằng số mol kết tủa

2NaHCO3 + BaCl2 -------> Na2CO3 + BaCO3 + 2HCl
a___________________0,5a______0,5a
Na2CO3 + BaCl2 ---------> BaCO3 + 2NaCl
b + 0,5a_____________b + 0,5a

------> 0,5a + b + 0,5a = a + b = 0,2
------> giống TH 1 nên loại TH này
 
Top Bottom