Bài tập hóa 9 cần gấp lắm

G

gamifast

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp A1 gồm Al2O3 và Fe2O3. Dẫn khí CO qua 21,1 g A1 và nug nóng thu đc hh A2 gồm 5 chất rắn và hh khí A3.Dẫn A3 qua dd Ca(OH)2 dư thấy 5g kết tủa.A2 td vừa đủ vs 1l dd H2SO4 0,5M thu đc dd A4 và có 2,24l khí thoát ra(dktc).Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trog A1
Bài 2:Cho 1 luồng khí CO dư đi qua m g hh gồm CuO và Fe3O4 nug nóng thu đc hh rắn B và hh khí D.Cho D qua dd nước vôi trog thấy có p gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi lấy dd nước lọc cho td NaOH dư lại thấy thêm p gam kết tủa.Giả thiết các PƯ xảy ra hoàn toàn.Viết các pt và tính k/lượng B theo p,m
 
H

hocgioi2013

A2 có Al2O3, Fe. Ba chất còn lại Fe2O3, Fe3O4, FeO được đặt chung công thức là FexOy

Fe2O3+3CO→2Fe + 3CO2
a___________2a____3a

xFe2O3+(3x-2y)CO→2FexOy+(3x-2y)CO2
b_______________2b/x____(3x-2y).b/x

CO2+Ca(OH)2→CaCO3+2H2O
Fe+H2SO4→FeSO4+H2
2a__2a___________2a
FexOy+yH2SO4→Fex(SO4)y+yH2O
2b/x___2by/x
Trong đó Fex(SO4)y là công thức chung của hỗn hợp hai muối FeSO4 và Fe2(SO4)3
nH2=nFe=2a=2,24/22,4=0,1 => a=0,05
nCaCO3=nCO2=3.0,05+(3x-2y).b/x=5/100
=>3b-2by/x=-0,1 (1)
nH2SO4=2.0,05+2by/x=1.0,5=0,5
=> 2by/x=0,4 (2)
(1) cộng với (2):
3b=0,3 => b=0,1
nFe2O3=0,1+0,05=0,15(mol)

Một cách khác để tính số mol Fe2O3 là dựa vào số mol O có trong Fe2O3
nCO2=nCaCO3=5/100=0,05(mol)
nH2SO4=1.0,5=0,5(mol). Trong đó 0,1 mol H2SO4 dùng để hoà tan Fe, 0,4 mol dùng để hoà tan oxit sắt.
nO=0,4+0,05=0,45(mol)
nFe2O3=0,45/3=0,15(mol)

đến đây dễ rồi nhá
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Mai Thuỷ Trần
Top Bottom