Bài tập hóa 8 - Tính chất dư

N

nhat2701

T

thienlong233

Bài 1/ Cho 3,25g Kẽm tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ. Dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi qua 6g CuO đun nóng.
a/ Tính khối lượng Cu
b/ Chất nào còn thừa sau phản ứng? Khối lượng là bao nhiêu?

Zn+H2SO4-->ZnSO4+H2 (1)

H2+CuO-->Cu+H2O (2)

nZn=[TEX]\frac{3,25}{65}=0,05[/TEX]

-->nH2 (1)=0,05mol

lại có nCuO=[TEX]\frac{6}{80}=0,075[/TEX]

-->nCuO dư. -->tính toán theo nH2

nCu=nH2=0,05mol

-->mCu=0,05.64=3,2g

b. chất dư là CuO, nCuO dư=0,075-0,05=0,025mol

-->mCuO dư=0,025.80=2g
 
Top Bottom