[bài tập hóa 8]oxi

N

nhok_khung_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp với...

a.tính khối lượng kali pemanganat KMnO4 phải dùng để điều chế 2 lit khí oxi. Giả sử khí oxi thu được ở đktc và hao hụt 10%
2KMnO4->K2MnO4+MnO2+O2

b. nếu dùng kali clorat KClO3 có thêm 1 lượng nhỏ MnO2 thì lượng kali clorat cần dùng là bao nhiêu??? viết phương trình hóa học và rõ điều kiện phản ứng
Cảm ơn m.n nhiều
 
T

thupham22011998

a,
V_O2 (theo pt)=2.110%=2,2 l
\Rightarrow n_O2=2,2 :22,4=11/112 mol
Theo pthh,ta có: n_KMnO4=2.n_O2=11/56 mol
\Rightarrow m_KMnO4=158.11/56=31 g

b,mình ko hiểu..................
 
C

caytrauba

$b./$
$2KClO_3 \xrightarrow{t^o/MnO_2} 2KCl + 3O_2$
$11/168 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 11/168 \ 11/112 (mol)$
$mKClO3=122,5*11/168=385/48 (g)$
 
Last edited by a moderator:
N

nhok_khung_vodoi

$b./$
$2KClO_3 \xrightarrow{t^o/MnO_2} 2KCl + 3O_2$
$11/168 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 11/168 \ 11/112 (mol)$
$mKClO3=122,5*11/168=385/48 (g)$

bạn ơi mik tưởng ko có MnO2 thì phương trình hóa học của nó là
2KCl3-> 2KCl + 3O2 rồi chớ..
.mik tưởng thêm MnO2 thì PTHH phải khác chớ....mik thực sự không hiểu..cảm ơn bạn
:D:-/
 
C

caytrauba

Trả lời câu hỏi

Câu b thuộc về kiến thức hóa học lớp 10 (bài Clo - chương Halogen), nếu bạn không ghi $MnO_2$ thì phương trình phải là $4KClO_3(rắn) \xrightarrow{t^o} KCl + 3KClO_4$
 
Last edited by a moderator:
C

caytrauba

Trả lời câu hỏi

Vì chương trình hóa học lớp 8 chỉ yêu cầu học sinh biết phân biệt phản ứng hóa học đó là phản ứng hóa hợp hay phản ứng phân hủy. Sau này học ở chương trình cao hơn, bạn sẽ được dạy kỹ về điều kiện các phản ứng xảy ra để áp dụng vào giải bài tập. Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom