Hóa 10 Bài tập hoá (17)

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hợp chất X có thành phần phần trăm theo khối lượng các nguyên tố là: 35,97% S; 62,92% O; 1,13% H. Tìm CTPT của X?
Câu 2: Cho 12g FexOy tác dụng vừa đủ với 500ml dd H2SO4 loãng thì thu được 30g muối sunfat. Tính nồng độ mol/lít của dd H2SO4?
Câu 3: Xác định các chất: A, X, Y, Z, T, B rồi viết 3 phản ứng sau:
Muối A + H2SO4 loãng ------> X + Y + Z + H2O
Z + BaCl2 -------> T + NaCl
Y + B ------> X + H2O
Câu 4: Cho 4,48l hh X (đktc) gồm SO2 và O2 có tỷ khối so với H2 bằng 28 vào bình đựng V2O5 rồi nung bình ở 450 độ C . Dẫn hh khí sau phản ứng qua dd Ba(OH)2 dư thấy có 33,19 g kết tủa. Tính hiệu suất phản ứng oxi hoá SO2?
Câu 5: Hấp thụ hoàn toàn 0,1 mol khí SO2 và dung dịch hh gồm 0,07 mol KOH và 0,06 mol NaOH, thu được dd chứa m gam chất tan. Tính m?
 
  • Like
Reactions: Tâm Hoàng

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1: Hợp chất X có thành phần phần trăm theo khối lượng các nguyên tố là: 35,97% S; 62,92% O; 1,13% H. Tìm CTPT của X?
Ta có:
nS:nO:nH = [tex]\frac{35,97}{32}:\frac{62,92}{16}:\frac{1,13}{1}=2:7:2[/tex]
=> Hợp chất X là H2S2O7 (disulfuric acid)
Câu 2: Cho 12g FexOy tác dụng vừa đủ với 500ml dd H2SO4 loãng thì thu được 30g muối sunfat. Tính nồng độ mol/lít của dd H2SO4?
FexOy + yH2SO4 ---> Fex(SO4)y + yH2O
(56x+16y)-----------------(56x+96y)
12g-----------------------------30g
Lập tỉ lệ, ta có:
[tex]\frac{12}{56x+16y}=\frac{30}{56x+96y}\Rightarrow x:y=2:3[/tex] [tex]\frac{12}{56x+16y}=\frac{30}{56x+96y}\Rightarrow x:y=2:3[/tex]
Oxit sắt là Fe2O3
nFe2O3 = 0,075 mol => nH2SO4 = 0,225 mol => CM(H2SO4)
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Câu 3 :
Na2S2O3 (A) + H2SO4 -> Na2SO4 (Z) + S (X) + SO2 (Y) + H2O
Na2SO4 (Z) + BaCl2 -> NaCl + BaSO4 (T)
SO2 (Y) + H2S (B) -> S (X) + H2O
Câu 4: Cho 4,48l hh X (đktc) gồm SO2 và O2 có tỷ khối so với H2 bằng 28 vào bình đựng V2O5 rồi nung bình ở 450 độ C . Dẫn hh khí sau phản ứng qua dd Ba(OH)2 dư thấy có 33,19 g kết tủa. Tính hiệu suất phản ứng oxi hoá SO2?
Gọi nSO2 = x; nO2 = y
(64x + 32y)/(x+y) = 56
x + y = 0,2
-> x = 0,15; y = 0,05
Phản ứng xảy ra : 2SO2 + O2 -> 2SO3
Ban đầu--------------0,15----0,05-----------
Phản ứng---------------x------0,5x-------x---
Sau phản ứng-----0,15-x--0,05-0,5x---x---
SO2 + Ba(OH)2 -> BaSO3
0,15-x------------------0,15-x--
SO3 + Ba(OH)2 -> BaSO4
--x--------------------------x------
Theo đề ra, ta có 217(0.15 - x) + 233x = 33.51
-> x = 0,06
-> H% = 0,5x/0,05 = 60%
Câu 5: Hấp thụ hoàn toàn 0,1 mol khí SO2 và dung dịch hh gồm 0,07 mol KOH và 0,06 mol NaOH, thu được dd chứa m gam chất tan. Tính m?
nOH- = 0,07 + 0,06 = 0,13 mol; nOH-/nSO2 = 1,3 -> Dung dịch sau phản ứng gồm :
K+ 0,07
Na+ 0,06
SO3(2-) x
HSO3- y
Bảo toàn ion: 2x + y = 0,13
Bảo toàn S: x + y = 0,1
-> x = 0,03 ; y = 0,07
-> m = 0,07.39 + 0,06.23 + 0,03.80 + 0,07.81 = 12,18 (g)
 
Last edited:
Top Bottom