Bài tập Hóa 11

L

lanhuong.98

Hòa tan hoàn toàn 2,16g Mg vào dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch X và 0,896 l khí NO. Cô cạn X thu được m g muối khan. Tìm m?

Đáp án: m=13,92

$n_Mg$ = 0,09 \Rightarrow $n_{ e cho}$ = 0,18
$n_NO$ = 0,04 \Rightarrow $n_{ e nhận}$ = 0,12
$n_{ e cho}$ > $n_{ e nhận}$ \Rightarrow Pứ sinh ra $NH_4NO_3$
\Rightarrow $n_{ NH_4NO_3}$ = $\frac{0,18 - 0,12}{8}$ = 0,0075
\Rightarrow $m_{ Muối}$ = $m_{Mg(NO_3)_2}$ + $m_{NH_4NO_4}$ = 0,09*(24 + 62*2) + 0,0075*(14 + 4 + 62) = 13,92


............................
..............................
 
Top Bottom