Bài tập hoá 11

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Chia m gam hỗn hợp M gồm hai ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng thành 2 phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng với Na (dư), được 3,36 lít khí hiđro (đktc). Cho phần hai phản ứng hoàn toàn với CuO ở nhiệt độ cao, được hỗn hợp M1 chứa hai anđehit (ancol chỉ biến thành anđehit). Toàn bộ lượng M1 phản ứng hết với AgNO3 trong NH3, thu được 86,4 gam Ag. Giá trị của m là
A. 24,8 gam B. 30,4 gam C. 15,2 gam D. 45,6 gam
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

Câu 2: Chia m gam hỗn hợp M gồm hai ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng thành 2 phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng với Na (dư), được 3,36 lít khí hiđro (đktc). Cho phần hai phản ứng hoàn toàn với CuO ở nhiệt độ cao, được hỗn hợp M1 chứa hai anđehit (ancol chỉ biến thành anđehit). Toàn bộ lượng M1 phản ứng hết với AgNO3 trong NH3, thu được 86,4 gam Ag. Giá trị của m là
A. 24,8 gam B. 30,4 gam C. 15,2 gam D. 45,6 gam
pu 1.ta có nM=0,3
pu 2, ta có nAg=0,8
=>nAg:n andehit =nAg:n ncol=8:3>2
=>hỗn hợp andehit có HCHO =>trong hỗn hợp ancol có CH3OH=>ancol còn lại là C2H5OH
CH3OH------------->4Ag
a______________4a
C2H5OH---------->2Ag
b_____________2b
(sơ đồ thôi nha)
gọi số mol CH3OH và C2H5OH trong phần 1 lần lượt là a,b
=>hệ pt gồm các pt: a+b=0,3 và 4a + 2b=0,8
=>a=0,1,b=0,2
=>khối lượng các ancol trong phần 1 là:
0.1*32+0,2*46=12,4(g)
=>m=12,4*2=24,8=>A
 
Top Bottom