Bài tập hóa 10

Status
Không mở trả lời sau này.
R

rooney_cool

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Cho m gam hỗn hợp Mg, Fe, Cu vào dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí H2 (đktc). Mặt khác cũng m gam hỗn hợp trên phản ứng với H2SO4 đặc, nguội thu được 8,96 lít khí SO2 (đktc) sản phẩm khử duy nhất. Cũng m gam hỗn hợp đó phản ứng với H2SO4 đặc, nóng thu được 12,32 lít khí SO2 (đktc) sản phẩm khử duy nhất.
    a. Viết phương trình hoá học xảy ra
    b. Tính m
  2. Có 2 kim loại A, B đều có hoá trị II. Khối lượng nguyên tử của chúng tỉ lệ 3 : 5, số mol trong hỗn hợp tỉ lệ 2 : 1. Cho 8,8 gam hỗn hợp kim loại trên tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít H2 (đktc)
    a. Xác định A, B
    b. Nếu cho 8,8 gam hỗn hợp kim loại trên tác dụng với H2SO4 đặc nóng thì thu được V lít khí SO2 (đktc). Cho V lít SO2 đó tác dụng với 500ml dung dịch Ca(OH)2 0,4M. Hỏi thu được những muối nào? Tính nồng độ mol/l các muối thu được (coi thể tích dung dịch không thay đổi)
 
S

sot40doc

  1. Cho m gam hỗn hợp Mg, Fe, Cu vào dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí H2 (đktc). Mặt khác cũng m gam hỗn hợp trên phản ứng với H2SO4 đặc, nguội thu được 8,96 lít khí SO2 (đktc) sản phẩm khử duy nhất. Cũng m gam hỗn hợp đó phản ứng với H2SO4 đặc, nóng thu được 12,32 lít khí SO2 (đktc) sản phẩm khử duy nhất.
    a. Viết phương trình hoá học xảy ra
    b. Tính m
[TEX]n_H_2[/TEX] = v/22,4 = 0,3 mol
pt
Fe , Mg + 2HCl => FeCl2 , MgCl2 + H2
2Fe + 6H2SO4 => Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
Mg , Cu + 2H2SO4 => CuSO4 , MgSO4 + SO2 + H2O
giai đoạn 1 Cho m gam hỗn hợp Mg, Fe, Cu vào dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí H2
dễ thấy 2[TEX]n_H_2[/TEX] = n KL
\Rightarrow[TEX]n_Mg+n_Fe[/TEX] = 0,3 (1)
giai đoạn 2 m gam hỗn hợp trên phản ứng với H2SO4 đặc, nguội thu được 8,96 lít khí SO2 (đktc) sản phẩm khử duy nhất
[TEX]n_SO2[/TEX] = 8,96 / 22,4 =0,4 mol
dễ thấy [TEX]S^+6[/TEX] + 2 e => [TEX]S^+4[/TEX]
[TEX]n_S[/TEX] = 2[TEX]n_e[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_e[/TEX] = 2 X 0,4 = 0,8 mol e
\Rightarrow [TEX]2n_Mg+3n_Fe[/TEX] = 0,8 mol ( 2 )
từ 1 và 2 \Rightarrow [TEX]n_Mg[/TEX] = 0,1 mol
[TEX]n_Fe[/TEX] = 0,2 mol
giai đoạn 3 Cũng m gam hỗn hợp đó phản ứng với H2SO4 đặc, nóng thu được 12,32 lít khí SO2 (đktc) sản phẩm khử duy nhất.
ta có SO2 do Cu phản ứng sinh ra là 12,32 - 8,96 = 3,36 l
\Rightarrow[TEX]n_SO2[/TEX] = 3,36 / 22,4 = 0,15 mol
theo pt n SO2 = n Cu = 0,15 mol
=> m = m Fe + m Cu + m Mg = 0,15 X 64 + 0,1 X 24 + 0,2 X 56 = 23,2 g
 
S

sot40doc

Có 2 kim loại A, B đều có hoá trị II. Khối lượng nguyên tử của chúng tỉ lệ 3 : 5, số mol trong hỗn hợp tỉ lệ 2 : 1. Cho 8,8 gam hỗn hợp kim loại trên tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít H2 (đktc)

a. Xác định A, B
b. Nếu cho 8,8 gam hỗn hợp kim loại trên tác dụng với H2SO4 đặc nóng thì thu được V lít khí SO2 (đktc). Cho V lít SO2 đó tác dụng với 500ml dung dịch Ca(OH)2 0,4M. Hỏi thu được những muối nào? Tính nồng độ mol/l các muối thu được (coi thể tích dung dịch không thay đổi)
a/
ta dễ thấy [TEX]n_H_2[/TEX] = 6,72 / 22,4 = 0,3 mol
gọi [TEX]m_A[/TEX] = x
[TEX]m_B[/TEX] = y gọi công thức chung khi p/ứng là X
ta có pt
X + 2HCl -> XCl2 + H2
dễ thấy [TEX]n_H_2[/TEX] = [TEX]n_X[/TEX] = 0,3 mol
\Rightarrow[TEX]n_A + n_B[/TEX] = 0,3 mol
số mol trong hỗn hợp tỉ lệ 2 : 1 nên ta có
3[TEX]n_B[/TEX] = 0,3 mol (1)
Khối lượng nguyên tử của chúng tỉ lệ 3 : 5 nên ta có
3/5 [TEX]M_B[/TEX] X 0,2 + [TEX]M_B[/TEX] 0,1 = 8,8 (2)
từ 1 và 2 ta có B : Ca
A : Mg
b/
dễ thấy KL cho đi 0,3 X 2 = 0,6 mol e
[TEX]S^+6 + 2e ->S^+4[/TEX]
\Rightarrowsố SO2 tạo ra là 0,3 mol
n Ca(OH)2 = 0,4 X 0,5 = 0,2 mol
SO2 + Ca(OH)2 ->CaSO3 + H2O
nếu ko nhầm thì còn pt
CaSO3 + H2SO3 -> Ca(HSO3)2
\Rightarrown CaSO3 = n Ca(HSO3)2 = 0,1 mol
=> [TEX]C_M[/TEX] = 0,1 / 0,5 = o,2 M
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom