Hóa 10 Bài tập hoá 10

astronout2

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2021
5
7
6
23
Quảng Bình
Trường THCS A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung a (g) hỗn hợp X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng với dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối hơi với H2 là 13.
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X.
b) Cho phần 2 tác dụng hết với 55 (g) dung dịch H2SO4 98%, đung nóng thu được V lít khí SO2 (đktc) và dd A. Cho dd A tác dịnh hết với dung dịch BaCl2 dư tạo thành 58,25 (g) kết tủa.
Giúp chắc câu b ạ viết pthh rõ ràng k viết ion em cảm ơn ạ (bảo toàn e em với nx nhá)
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Nung a (g) hỗn hợp X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng với dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối hơi với H2 là 13.
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X.
b) Cho phần 2 tác dụng hết với 55 (g) dung dịch H2SO4 98%, đung nóng thu được V lít khí SO2 (đktc) và dd A. Cho dd A tác dịnh hết với dung dịch BaCl2 dư tạo thành 58,25 (g) kết tủa.
Giúp chắc câu b ạ viết pthh rõ ràng k viết ion em cảm ơn ạ (bảo toàn e em với nx nhá)
a, Do phản ứng hoàn toàn và cho vào HCl thu được 2 khí nên hh gồm Fe và FeS
nH2 = nFe = a
nH2S = nFeS = b

Giả sử có 1 mol khí => a + b = 1 và 2a + 34b = 26 => a = 0,25 ; b = 0,75
=> nFe = a + b = 1 mol ; nS = b = 0,75 mol => %Fe = 70%; %S = 30%
b, nSO42- = nBaSO4 = 0,25 mol
nH2SO4 = 0,55 mol

nFe = x => nFeS = 3x
Quy hh thành : Fe ( 4x ) và S ( 3x )
Bảo toàn e => 3nFe + 6nS = 2nSO2 => 2nSO2 = 3.4x + 3.6x => nSO2 = 15x
Bảo toàn S => 3x + 0,55 = 15x + 0,25 => x = 0,025 => nSO2 = 0,375 => V = 8,4 l
 

astronout2

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2021
5
7
6
23
Quảng Bình
Trường THCS A
a, Do phản ứng hoàn toàn và cho vào HCl thu được 2 khí nên hh gồm Fe và FeS
nH2 = nFe = a
nH2S = nFeS = b

Giả sử có 1 mol khí => a + b = 1 và 2a + 34b = 26 => a = 0,25 ; b = 0,75
=> nFe = a + b = 1 mol ; nS = b = 0,75 mol => %Fe = 70%; %S = 30%
b, nSO42- = nBaSO4 = 0,25 mol
nH2SO4 = 0,55 mol

nFe = x => nFeS = 3x
Quy hh thành : Fe ( 4x ) và S ( 3x )
Bảo toàn e => 3nFe + 6nS = 2nSO2 => 2nSO2 = 3.4x + 3.6x => nSO2 = 15x
Bảo toàn S => 3x + 0,55 = 15x + 0,25 => x = 0,025 => nSO2 = 0,375 => V = 8,4 l
anh oi sai câu a gòi
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
Đúng nhé bạn.
Phần 1: trong 1 mol y chứa a mol FeS và b mol Fe
=> ny = 1= a+b (1)
FeS + 2HCl -> FeCl2 + H2S
a......................................a
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
b....................................b
Mz = 34a + 2b = 13.2 = 26 (2)
(1)(2) => a = 0,075 b= 0,25
=> %mFe = 70%
%mS =30
 
Top Bottom