Hóa Bài tập Hóa 10

Aiko - chan

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
71
23
106
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 10 gam hỗn hợp hai muối cacbonat của hỗn hợp hai kim loại hoá trị II và III bằng dung dịch HCl, ta thu được dung dịch A và 672 ml khí bay ra (đkc). Khi cô cạn dung dịch A thu được m gam muối khan. Tính giá trị của m.
 

Aiko - chan

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
71
23
106
22
Cho hỗn hợp Fe và Cu tác dung với dung dịch HCl dư thì được 25,4 gam muối. Mặt khác cũng lượng hỗn hợp trên khi cho tác dụng với clo dư thì thu được 59,4 gam muối. Số gam mỗi kim loại trong hỗn hợp trên lần lượt là
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Hoà tan 10 gam hỗn hợp hai muối cacbonat của hỗn hợp hai kim loại hoá trị II và III bằng dung dịch HCl, ta thu được dung dịch A và 672 ml khí bay ra (đkc). Khi cô cạn dung dịch A thu được m gam muối khan. Tính giá trị của m.
Phương pháp bảo toàn khối lượng:
Bảo toàn nguyên tố Cacbon ta có: n(CO3 2-) = nCO2 = 0,03 mol
Thấy rằng: cứ một nhóm CO3(2-) sẽ bị thay thế bởi 2 nhóm Cl(-) để tạo thành muối Clorua
-----> n(Cl- trong muối sau pư) = 2n(CO3 (2-)) = 0,06 mol
-----> m muối sau pư = m muối ban đầu - m(CO3(2-)) + m(Cl(-)) = 10 - 0,03.60 + 0,06.35,5 = 10,33 (g)

Cho hỗn hợp Fe và Cu tác dung với dung dịch HCl dư thì được 25,4 gam muối. Mặt khác cũng lượng hỗn hợp trên khi cho tác dụng với clo dư thì thu được 59,4 gam muối. Số gam mỗi kim loại trong hỗn hợp trên lần lượt là
(x Fe, y Cu) + HCl -----> (x FeCl2)
(x Fe, y Cu) + Cl2 -----> (x FeCl3, y CuCl2)
-----> x = 0,2 và y = 0,2 mol (mình tính ra y không tròn lắm)
-----> %mFe = 46,67% và %mCu = 53,33%.
 
Top Bottom